Thứ Tư, 6 tháng 6, 2018

Vị thế nông nghiệp Việt Nam đã thay đổi, nên nhìn tổng quan chứ không nên đánh giá một chiều

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Vị thế nông nghiệp Việt Nam đã thay đổi, nên nhìn tổng quan chứ không nên đánh giá một chiều
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng không nên “đánh giá một chiều” và nghĩ rằng nông nghiệp Việt Nam vẫn ở vị thế của 20 – 30 năm về trước.


Thứ trưởng bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có bài phát biểu bế mạc dài gần 40 phút tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (ViEF) - Chuyên đề Nông nghiệp diễn ra sáng 5/6 tại Hà Nội.
"Chúng ta đã có những mặt hàng nông sản chủ lực, khẳng định được vị thế trong thị trường quốc tế với các mặt hàng như tôm, trái cây, cà phê, điều, gỗ, giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu rau 2017 tăng 40% so với năm 2016. Các sản phẩm của Việt Nam đã có trên 180 quốc gia," Thứ trưởng nói.
Ông cho rằng không nên "đánh giá một chiều" và nghĩ rằng nông nghiệp Việt Nam vẫn ở vị thế của 20 – 30 năm về trước.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam nêu ví dụ về chuyện trồng rau nhà kính:
"Tôi đi sang Singapore, các doanh nghiệp nhập khẩu rau củ quả ở đây chỉ biết mỗi ở Lâm Đồng là có rau sạch, họ không biết là hiện nay rau nhà kính, rau sạch đã được triển khai trên khắp các vùng trên cả nước. Đồng Nai, Thanh Hóa... các tỉnh đều có rồi."
Theo ông, việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã có tác dụng đáng kể trong tăng doanh thu, lợi nhuận cho rau củ quả Việt.
"Tôi đồng ý rằng, vẫn có sản phẩm bẩn, nhưng cũng có mặt tích cực là nhiều sản phẩm đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu," Thứ trưởng Nam nói.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Vị thế nông nghiệp Việt Nam đã thay đổi, nên nhìn tổng quan chứ không nên đánh giá một chiều - Ảnh 1.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu bế mạc
Trên thực tế, trong những tháng đầu năm 2018, nông nghiệp Việt Nam lại nóng lên với các vấn đề về giải cứu nông sản, "thẻ vàng" thủy sản hay cà phê pin. Tuy nhiên, bức tranh nông nghiệp nước ta vẫn có những điểm sáng rất đáng chú ý.
Lần đầu tiên trong 5 năm trở lại đây, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vượt qua Thái Lan. Kim ngạch xuất khẩu gạo trong những tháng đầu tiên của năm tăng cao so với cùng kỳ cả về kim ngạch và giá trị. Liên tiếp nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực tăng cả về sản lượng và giá trị như gạo, cà phê, chè, hạt điều, rau quả...
Thứ trưởng cho rằng cần "đánh giá một cách tổng quan, chứ không chỉ ở một khía cạnh" về nền nông nghiệp Việt Nam.
Về các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ, Thứ trưởng Nam cho biết: "Nông nghiệp công nghệ cao đã có rồi, liên kết sản xuất cũng sắp sửa ban hành nghị định."
"Quan trọng là chúng ta phối hợp làm sao thực hiện được các chính sách hiệu quả. Bộ Nông nghiệp sẵn sàng đồng hành với các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển và đem tới những sản phẩm nông nghiệp chất lượng và xuất khẩu ra các thị trường khác trên thế giới", đại diện Bộ NN&PTNT nhận định.
Thêm vào đó, Thứ trưởng cho rằng công tác truyền thông cho các sản phẩm nông sản Việt là vấn đề cần lưu ý:
"Vấn đề hết sức nóng là hình ảnh nông sản Việt Nam ra nước ngoài như thế nào. Vụ cà phê pin vừa rồi ảnh hưởng rất lớn. Lúc đó tôi ở Malaysia, báo chí Malaysia đều có ý kiến. Và nhiều doanh nghiệp nước ngoài có thủ đoạn bôi nhọ sản phẩm của Việt Nam," Thứ trưởng cho hay.
Thảo Thảo
Theo Trí Thức Trẻ  • Hướng dẫn hoạt hoá phân vi sinh Bio SIMO
    Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
    • Hãy like Facebook của FUSA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét