Chủ Nhật, 10 tháng 9, 2017

​Xu hướng phát triển cây đặc sản có giá trị cao nhờ tiêu thụ tốt

​Xu hướng phát triển cây đặc sản có giá trị cao nhờ tiêu thụ tốt
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 6 tháng đầu năm nay, diện tích trồng cây lâu năm ước đạt 3.369.600 ha, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
Vườn Bưởi Da Xanh dùng phân vi sinh EMZ-USA của FUSA


Các loại cây trồng đang có sự biến động theo hướng chuyên canh, đặc biệt là tăng diện tích cây đặc sản, cây có giá trị cao phù hợp với điều kiện canh tác của mỗi vùng miền để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Các cây ăn quả do có thị trường tiêu thụ tốt nên đã tăng rất mạnh như cam, thanh long, bưởi...
Từ năm 2016 đến nay, giá thanh long tăng cao nên các hộ trồng thanh long mở rộng nhanh diện tích và đầu tư thắp đèn để tăng vụ thu hoạch trong năm. Bởi vậy, sản lượng thanh long tăng cao. Từ đầu năm đến nay, sản lượng thanh long ước đạt 488.000 tấn, tăng 16,4% (diện tích tăng 5,8%).
Đối với cây cam, tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, các tỉnh phía Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long... diện tích cam đều được mở rộng (cả nước tăng 23,7% diện tích).
Nhiều diện tích gieo trồng các năm trước đến nay đã đi vào thu hoạch. Nhờ đó, sản lượng cam ước đạt 304.600 tấn, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các loại cây ăn quả khác như xoài, chuối... đều có sự gia tăng cả về diện tích và sản lượng. Sản lượng xoài ước đạt 448.300 tấn, tăng 2,2% so cùng kỳ năm trước (diện tích tăng 3,2%); sản lượng chuối ước đạt 1.105.700 tấn, tăng 0,6% (diện tích tăng 3,8%).
Có thể nói, ngành trồng trọt đang tái cơ cấu đúng hướng; trong đó, tập trung vào những cây trồng chủ lực, có tín hiệu thị trường tốt.
Xuất khẩu các nông sản chủ lực đạt 9,1 tỷ USD - tăng cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, rau quả trong 6 tháng đầu năm đạt kim ngạch xuất khẩu 1,7 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ.
Bên cạnh đó, các loại cây công nghiệp lâu năm đều cho sản lượng khá. Sản lượng chè búp tươi ước đạt 455.600 tấn, tăng 0,2% so cùng kỳ năm trước; sản lượng cao su ước đạt 334.500 tấn, tăng 4,4% (diện tích giảm 1%).
Đặc biệt, hồ tiêu có sự tăng mạnh cả về diện tích và sản lượng, sản lượng đạt 207.700 tấn, tăng 18,2% (diện tích tăng 22,6%). Sản lượng hồ tiêu tăng cao là do giá tăng theo nhu cầu xuất khẩu và giữ ổn định trong những năm gần đây, người trồng hồ tiêu có lợi nhuận cao đã tích cực đầu tư mở rộng sản xuất.
Bạn không nên bỏ qua bài:

        • Phân bón hữu cơ vi sinh EMZ – USA đã được Bộ Nông Nghiệp Mỹ và VN cấp phép và khuyến khích sử dụng 
    • Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
    • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét