Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

Thực phẩm hữu cơ có thật sự tốt?

Thực phẩm hữu cơ có thật sự tốt?
Người tiêu dùng thường có xu hướng chọn thực phẩm hữu cơ vì hiệu quả dinh dưỡng mà loại thực phẩm hoàn toàn đến từ thiên nhiên này mang lại.


Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ trên thực tế có nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm khác không.
Thực phẩm hữu cơ không tốt hơn cũng không giàu dinh dưỡng hơn
Theo kết quả nghiên cứu của tạp chí Annals of Internal Medicine, thực phẩm hữu cơ thực chất không giàu dinh dưỡng hơn so với những loại thực phẩm được nuôi trồng theo cách thông thường.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng thực phẩm hữu cơ ít có nguy cơ bị nhiễm độc từ thuốc bảo vệ thực vật, và thịt gà hay thịt heo hữu cơ không tiếp xúc nhiều với vi khuẩn kháng thuốc. 
Trong khi đó những thực phẩm thông thường cũng có hàm lượng dinh dưỡng kể cả vitamin và khoáng chất như thực phẩm hữu cơ, nhưng chúng có chứa một lượng thuốc trừ sâu không tốt cho sức khỏe.
Quá nhiều kết luận mâu thuẫn về giá trị của thực phẩm hữu cơ
Năm 2011, một tài liệu nghiên cứu được công bố sau khi một nhóm các nhà khoa học thuộc một trường đại học của Anh thực hiện cuộc so sánh giữa thực phẩm hữu cơ và thông thường trong nhiều thập niên. Kết quả cho thấy thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng hơn với hàm lượng vitamin C cao hơn mức trung bình, và có nhiều dưỡng chất chống ung thư.
Điều đáng quan tâm là các nhà khoa học này đã thực hiện cùng một đề tài nghiên cứu, được công bố trên bài báo của tờ Annals of Internal Medicine nhưng với kết luận trái ngược. Theo New York Times, chính phương pháp luận đã tạo nên sự khác biệt, dẫn đến hai kết quả nghiên cứu trái ngược nhau.
Có phải nhỏ hơn sẽ tốt hơn?
Một nghiên cứu trên cà chua cho thấy, những quả cà chua được sản xuất theo phương pháp hữu cơ có kích thước nhỏ hơn 40% so với cà chua được trồng ở những nông trại bình thường, tuy nhiên chúng lại chứa hàm lượng vitamin C, đường và lycopene cao hơn rất nhiều. 
Có nghĩa là cà chua hữu cơ có vị ngọt hơn và có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đây là nội dung mà Đài National Public Radio (NPR) đã thảo luận về vấn đề phương pháp hữu cơ đã đem lại hiệu quả dinh dưỡng hơn như thế nào.
Sữa hữu cơ có lợi cho tim
Các nhà khoa học đã so sánh hàng trăm mẫu sữa và kết luận rằng sữa nguyên chất hữu cơ có chứa axit béo (Omega-3) tốt hơn so với sữa thông thường. Nghiên cứu này đã đặt ra nghi vấn về khuyến nghị nên uống sản phẩm sữa ít béo, trong khi uống sữa nguyên chất là cách tốt nhất để hấp thu axit béo có lợi cho tim mạch.
Bò ăn cỏ tốt hơn bò ăn ngũ cốc
Thịt bò từ bò ăn cỏ ngày càng xuất hiện nhiều hơn tại các siêu thị (và thông thường được gọi là bò hữu cơ). Thịt bò ăn cỏ được cho là có nhiều nạc hơn thịt bò ăn ngũ cốc, ngoài ra còn chứa hàm lượng omega-3, các vitamin và chất chống oxy hóa nhiều hơn.
Theo Mai Anh - Phụ nữ thành phố

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét