Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

Phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị

Phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị
Muốn phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, cần thiết phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã...

Ngày 21/4, tại Ninh Bình, trong khuôn khổ Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ lần thứ XI vùng đồng bằng sông Hồng đã diễn ra Hội thảo khoa học và công nghệ với phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị.

Đồng chí Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ phát biểu. Ảnh: Lương Tiên TTXVN phát.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh: Sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Trải qua hơn 30 năm mở cửa, ngành nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều thay đổi, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới.
Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp của Việt Nam đang chững lại trong 3-4 năm trở lại đây, điều này cho thấy muốn phát triển để tăng giá trị, "buộc" phải ứng dụng khoa học và công nghệ vào canh tác và sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch; đồng thời hướng tới thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị.
Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, muốn phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị, cần thiết phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà quản lý, nhà khoa học, nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã... Có như vậy mới đảm bảo nền sản xuất nông nghiệp hiện đại an toàn theo chuỗi giá trị.
Việt Nam với 92 triệu dân, trong đó 70% dân số tập trung ở nông thôn và làm nông nghiệp, việc ứng dụng khoa học và công nghệ để thúc đẩy phát triển sản phẩm, tăng năng suất vẫn còn nhiều tiềm năng rộng lớn.
Cũng tại hội thảo, ông Lê Tất Khương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ, khẳng định đồng bằng sông Hồng là vùng có tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển kinh tế nói chung, sản xuất nông nghiệp nói riêng.
Trong những năm qua, đồng bằng sông Hồng đã hình thành được một số vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa như vùng trồng lúa chất lượng cao tại Thái Bình, Nam Định...; vùng trồng rau, hoa ở Mê Linh, Tây Tựu, Đông Anh, Hải Dương...; vùng trồng cây ăn quả hàng hóa, điển hình là dứa Đồng Giao - Ninh Bình, nhãn Hưng Yên, vải thiều Hải Dương, chuối Hà Nam...
Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cũng phát triển. Nhiều loại nông sản đã được xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, góp phần nâng cao sức cạnh tranh và giá trị nông sản Việt.
Để nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, cần thúc đẩy tổ chức sản xuất và chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản, hạn chế tiêu thụ sản phẩm thô để nâng cao giá trị; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp theo chuỗi...
Đối với khoa học và công nghệ, cần nghiên cứu, xác định chọn tạo bộ giống cây trồng vật nuôi không chỉ cho năng suất cao mà phải có chất lượng vượt trội, phù hợp với từng hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu và quan trọng hơn cả là phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của thị trường... Đi từ sản xuất nhỏ hướng tới nền sản xuất hàng hóa, ông Lê Tất Khương nói.
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã từng bước ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.
Để thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, cần tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bên cạnh đó, sự liên kết, hợp tác giữa nhà quản lý, khoa học, nông dân với các doanh nghiệp chưa có sự gắn kết chặt chẽ nên việc ứng dụng khoa học và công nghệ còn thiếu tính ứng dụng trong thực tiễn.
Vì vậy, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ trong nông nghiệp, tham gia liên kết sản xuất quy mô lớn, hình thành vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm đầu ra, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao năng lực và phát huy vai trò của các bên trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.
Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng việc phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị là cần thiết; đồng thời nêu những khó khăn, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp an toàn theo chuỗi giá trị./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét