Chủ Nhật, 7 tháng 5, 2017

"Giải cứu" sản phẩm nông nghiệp: Phải quy hoạch và tổ chức sản xuất bài bản

"Giải cứu" sản phẩm nông nghiệp: Phải quy hoạch và tổ chức sản xuất bài bản
Giải cứu nông sản và các sản phẩm chăn nuôi chỉ là giải pháp ngắn hạn, tình thế.  Điều quan trọng là phải cơ cấu lại ngành, phát triển theo quy hoạch.

Câu chuyện về giá nông sản và lợn hơi "lao dốc" thời gian gần đây là vấn đề của cả một nền kinh tế.
Câu chuyện giải cứu nông sản và các sản phẩm chăn nuôi ế không phải là vấn đề giúp người nông dân bán được một cách cấp thời, tùy hứng như cách mà chúng ta đang làm mà cần phải thấy rằng, tiêu thụ nông sản không chỉ là chuyện của người nông dân, của từng DN hay một ngành hàng đơn lẻ mà câu chuyện của cả một nền kinh tế. Vì vậy, nếu không có giải pháp tổ chức sản xuất nông nghiệp mới, không giải quyết được bài toán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tùy tiện… thì khó có thể tổ chức tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định, bền vững.
Vấn đề đặt ra là phải có một hệ thống giải pháp mang tính tổng thể, từ việc thay đổi quy trình sản xuất nông nghiệp, từ khâu dự báo thị trường, từ quy hoạch đến sản xuất… Đó mới là những giải pháp mang tính căn cơ để hạn chế tình trạng dư thừa nông sản và các sản phẩm chăn nuôi một cách vô tội vạ, nằm ngoài tầm kiểm soát như lâu nay.
Như nhiều chuyên gia nông nghiệp đã từng chia sẻ, giờ chúng ta phải nhìn nhận vấn đề trên cơ chế thị trường, chúng ta quy hoạch nhiều khi theo ý chí chủ quan còn vấn đề quyết định là quan hệ cung - cầu. Nếu như nhà nhập khẩu có nhu cầu thì dù có quy hoạch hay không có quy hoạch thì vẫn xuất được hàng hóa, ngược lại nếu họ không có nhu cầu thì dù chúng ta có quy hoạch cũng không xuất được.
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, dư nợ hiện tại cho toàn ngành chăn nuôi là gần 30.000 tỷ đồng, trong đó 57% là dài hạn 16.600 tỷ, ngắn hạn chiếm 43% với số lượng các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã là hơn 506.000 khách hàng. Trong đó chủ yếu là cá nhân, gia đình là 25.000 tỷ đồng chiếm 90% dư nợ, 10% còn lại là doanh nghiệp, hợp tác xã, mô hình liên kết.
“Đây là con số dư nợ rất lớn trong tỷ trọng các ngành. Lý do thời gian qua giá bán giảm thấp, nhiều người không tiêu thụ được, chậm trả nợ, nợ xấu xuất hiện với 311 tỷ đồng mà chủ yếu là hộ cá nhân, chiếm 1,12% dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lợn” ông Đào Minh Tú cho biết.
Cũng theo ông Tú, NHNN đã cử các đoàn đi khảo sát tại các tỉnh có nhiều hộ chăn nuôi lớn, cho đến nay, số tái cơ cấu khoản nợ đã xử lý ngay cho các hộ gia đình và doanh nghiệp là 364 tỷ đồng.
Ngay sau khi có chỉ đạo từ Chính Phủ, NHNN cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm giãn, không chuyển nhóm nợ, giữ thời gian cho tiêu thụ sản phẩm đối với nông dân và doanh nghiệp. Vể hỗ trợ lãi suất, căn cứ vào năng lực của từng ngân hàng thương mại, từng trường hợp cụ thể sẽ miễn, giảm lãi vay, kể cả vay đến hạn.
Với người có nhu cầu chăn nuôi tiếp, yêu cầu ngân hàng thương mại hỗ trợ cho họ tiếp tục vay vốn, với điều kiện chăn nuôi có lãi.
Theo TS Đặng Kim Sơn – Chuyên gia nôn nghiệp, chúng ta cần phải học tập một số nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới hiện nay, đó là phải tổ chức lại sản xuất, bởi chúng ta đã có lợi thế về mặt đất đai, khí hậu, địa kinh tế và con người rất tốt, bây giờ phải tổ chức lại sản xuất theo hướng sản xuất lớn.
Vậy, ai sẽ người đứng ra tổ chức sản xuất ?" theo ông Sơn, phải là DN có đầu óc tổ chức sản xuất, người ta tích tụ tập trung ruộng đất lại, thuê lại ruộng đất của nông dân và đứng ra tổ chức sản xuất một đại hàng hóa và hàng hóa có chất lượng cao.
Về phía nhà nước, theo ông Sơn phải có chính sách hỗ trợ DN trong việc tích tụ đất đai, con giống, vốn tín dụng… để DN yên tâm đầu tư vào nông nghiệp, coi đó như là cơ hội kinh doanh tốt.
Điều quan trọng liên quan tới khoa học công nghệ đó là các biện pháp về mặt sở hữu trí tuệ để bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp thì chúng ta mới có thể tạo ra thương hiệu hàng hóa xuất khẩu được.
Vấn đề cuối cùng là phải làm tốt an toàn vệ sinh thực phẩm nếu làm tốt được việc này thì người tiêu dùng VN sẽ yên tâm dùng hàng VN, bởi lẽ thị trường nội địa cũng là một thị trường rất lớn chứ chưa nói gì đến việc xuất khẩu. Bây giờ chúng ta phải tạo niềm tin cho sản phẩm nông nghiệp trên chính thị trường trong nước và nhà nước phải quản lý thật tốt vấn đề này- ông Sơn khẳng định.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét