Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Dưa hấu Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu Việt Nam

Dưa hấu Trung Quốc đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu Việt Nam
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, qua theo dõi tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc cho thấy, sản lượng dưa hấu tại nước này tăng đều, từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016. 


Theo quy hoach của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (tương đương 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015-2020. Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp hơn, quy mô sản xuất lớn, đồng đều với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

Từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh thời gian gần đây. Do nguồn cung nội địa mạnh nên giá dưa hấu tại Trung Quốc giảm sâu từ sau tháng 2-2017.

Ngoài ra, một lượng dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam, do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu tại miền Nam nước ta. Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa trọng lượng từ 3-4 kg/quả. Vì vậy, các doanh nghiệp, hộ nông dân trong nước cần nắm tình hình để chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh thời gian tới.

Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, sản lượng dưa hấu hàng năm của nước ta đạt khoảng 1,5 triệu tấn. Hiện, tiêu thụ dưa hấu tại thị trường trong nước chiếm khoảng 80% tổng sản lượng thu hoạch của cả nước, 20% còn lại dành cho xuất khẩu. Xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc chiếm khoảng 85 - 90% tổng sản lượng dành cho xuất khẩu, chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.
Thanh Hiền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét