Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

5 mô hình trang trại trồng rau trên sân thượng ưu việt nhất thế giới

5 mô hình trang trại trồng rau trên sân thượng ưu việt nhất thế giới
Dạo một vòng các thành phố lớn trên thế giới, bạn sẽ thấy ý tưởng làm vườn, trồng rau trên sân thượng không chỉ ở Việt Nam, thậm chí còn đa dạng về chủng loại và hiệu quả không thua kém những trang trại chuyên canh dưới mặt đất.

Lập trang trại, trồng rau trên sân thượng có ở nhiều quốc gia trên thế giới.


Có thể thấy, ngày nay, làm nông nghiệp đô thị đã và đang trở thành một trong những xu hướng đô thị phổ biến trên quốc tế và quen thuộc đối với cuộc sống của con người. Tầng mái của những tòa nhà chung cư được xem là nơi lý tưởng để phát triển ý tưởng làm trang trại hữu cơ, trồng rau trên sân thượng.

Dưới đây là top 5 trang trại sân thượng ưu việt hội tụ đầy đủ 3 tiêu chí: hoành tráng nhất - sạch đẹp nhất - lớn nhất trên thế giới.
1. Trang trại HK (Hồng Kông)
Trong khi hầu hết các trang trại trên thế giới đều do những người nông dân sáng lập và quản lý thì HK là trang trại đầu tiên được thành lập bởi một vị giám đốc với đầu óc nhiều ý tưởng sáng tạo - Michael Leung.
Leung chia sẻ, anh bắt đầu quan tâm và có hứng thú với việc triển khai trang trại trên sân thượng khi vô tình tới thăm Brooklyn Grange - trang trại trên sân thượng lớn nhất thế giới.

Mặc dù quy mô sản xuất thực phẩm ở trang trại HK không phải nhiều nhất, song, phải thừa nhận rằng HK là một trang trại có tính thẩm mỹ cao, rất "thời trang" và "sành điệu" do tự tay một giám đốc thiết kế.
2. Brooklyn Grange (thuộc thành phố New York, Mỹ)

Sở hữu diện tích "khủng" trên 10.000m², không gian mênh mông của trang trại Brooklyn Grange (Mỹ) - trang trại sân thượng lớn nhất trên thế giới mỗi năm cung cấp hơn 200 tấn rau hữu cơ các loại cho các nhà hàng, người dân trong vùng.
Brooklyn Grange là trang trại được Ben Flanner - một nông dân bản địa vùng Wisconsin thiết kế vào năm 2009.
Khu trồng rau sạch nhìn từ trên cao.
Sau vụ mùa đầu tiên trồng và bán ra thành công các sản phẩm của nông trại vào mùa xuân năm 2010, các nông dân ở Brooklyn Grange đang tiếp tục sản xuất các sản phẩm hữu cơ bao gồm 40 giống cây tốt: cà chua tươi ngon, ớt, thì là, rau xà lách, cải xoăn, củ cải Thụy Sỹ, đậu đỗ các loại và một loạt các loại rau củ ngon như củ cải, cà rốt, củ cải đỏ, cũng như rất nhiều các loại thảo mộc khác.
Không chỉ trồng rau, trang trại hữu cơ lớn nhất thế giới này còn nuôi gà, nuôi ong...
3. Dakakker (thuộc thành phố Rotterdam, Hà Lan)
Tại Hà Lan, một tập đoàn kiến trúc sư thuộc công ty ZUS đã khôi phục một tòa nhà cũ ở trung tâm thành phố và sử dụng mái nhà để xây dựng một trang trại đô thị, trồng rau trên sân thượng.
Nơi đây được coi như một địa điểm thử nghiệm cho việc trồng cây và hoa trên cao.
Trang trại như một khu vườn xinh đẹp và trù phú, màu mỡ với vườn rau khổng lồ xanh mướt cùng vô số các loại cây thảo mộc sạch.
Ngoài ra, đây còn là nơi trồng nhiều loại hoa sặc sỡ nhất, thu hút lũ ong bướm thường xuyên ghé thăm.
4. City Farm (thuộc thành phố Tokyo, Nhật Bản)
Vào tháng 9.2012, Iimura Kazuki thiết lập trang trại Omotesando, một khu vườn cho thuê trên tầng thượng ở khu thương mại và dân cư cao cấp. Trang trại bao gồm 16 lô nhỏ với giá thuê hàng trăm đô la mỗi tháng.
Trang trại trên tầng mái tập trung chú trọng tới việc sản xuất các loại thực phẩm hữu cơ phục vụ cho nhà bếp Nhật Bản. Các loại lương thực, thực phẩm do City Farm cung cấp bao gồm gạo, trứng và đậu nành.
Khi lúa phát triển trong điều kiện ẩm ướt, việc xả và tưới cho mái sẽ khác với các trang trại trên thế giới. Điều này đòi hỏi kỹ thuật canh tác khác nhau.
5. Lufa Farms (thuộc thành phố Montreal, Canada)
Nhắc tới quy mô nông nghiệp lớn từ quan điểm của một doanh nhân, Lufa Farms ở Montreal được xem là khá thú vị.
Trang trại được thiết kế giống như một ngôi nhà kính rộng tới gần 2900m2 nằm trên đỉnh của một tòa nhà 2 tầng.
Trang trại đang trồng hơn 40 loại cây khác nhau được trồng quanh năm trong những nhà kính. Và vì vậy nên chúng có thể trải qua một mùa đông lạnh có tuyết rơi như ở Canada một cách dễ dàng.
Để tưới nước cho cây trồng, Lufa Farms sử dụng hệ thống tưới tiêu của tòa nhà. Được biết đối với một số cây trồng trong nhà kính cần thêm năng lượng thì phần năng lượng này sẽ do chính tòa nhà cung cấp.
Trên cơ sở hoạt động này, Luna Farms được xem là một trong những mô hình "ứng cử viên sáng giá" để tận dụng triệt để mọi lợi thế của việc trồng cây trong đô thị.

Thùy Linh (danviet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét