Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Vì sao nuôi trồng hữu cơ tốt hơn rất nhiều cho thiên nhiên hoang dã?

Luân canh cây trồng


Luân canh mùa vụ là trung tâm của canh tác hữu cơ, giúp hệ thống hữu cơ bảo vệ môi trường. Việc này bao gồm thay đổi các loại cây trồng trong một vùng một cách đều đặn. Nông dân nuôi trồng hữu cơ trồng các loại cây có họ khác nhau (họ rễ, ngũ cốc, rau, đậu) để tăng độ phì cho đất, và phòng trừ sâu bệnh. Một số loại cây, ví dụ cỏ ba lá, giúp tăng nguồn dinh dưỡng cho đất - trong khi đó, lúa mạch và khoai tây lại hút dinh dưỡng từ đất. Luân canh thường xuyên bao gồm thời kỳ "nghỉ ngơi" cho các thửa ruộng. Đây là lúc người ta có thể trồng một mùa cỏ hoặc "phân xanh" như cỏ ba lá, trước khi xới đất và cấy vùi vào đất để tăng độ phì. 


Luân canh cây trồng nghe chừng như một phương thức cũ, nhưng đấy thực chất lại là một hệ thống vô cùng hiệu quả và còn phức tạp hơn cả việc dựa vào hóa chất. Sử dụng hóa chất để chăm bón cho đất thường chỉ ung cấp cho hoa màu 3 yếu tố dinh dưỡng cơ bản (ni tơ, phốt pho và kali) chứ không cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Ngoài việc đảm bảo chất dinh dưỡng trong đất không bị tiêu giảm, luân canh cây trồng cũng giúp chống sâu bệnh, khiến người nông dân có thể tránh không phải dùng thuốc trừ sâu. Nếu chỉ trồng một loại cây trong nhiều năm liền, sâu bệnh chuyên tấn công loại cây trồng đó sẽ tăng hằng năm, khiến người dân bị phụ thuộc vào thuốc trừ sâu. Ngược lại, nuôi trồng hữu cơ sẽ tránh được vấn đề này nhờ luân canh mùa vụ, ngăn các loại sâu bệnh phát triển.

Luân canh cây trồng do đó có những đặc tính quan trọng như sau: 
 • Kiểm soát sâu bệnh
 • Tăng độ phì cho đất
 • Giúp duy trì chất hữu cơ và cơ cấu đất trồng
 • Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho những mùa vụ khác nhau mỗi năm
Kết quả cuối cùng của phương thức này, đó là nuôi trồng phương thức hữu cơ sẽ giảm ô nhiễm môi trường cũng như khí thải nhà kính từ sản xuất lương thực. Cùng với việc trú trọng vào "sức khỏe" của đất trồng, phương thức này sẽ tốt hơn cho môi trường.


Vì sao nuôi trồng hữu cơ tốt hơn rất nhiều cho thiên nhiên hoang dã?

Trong vòng 50 năm qua, nước Anh đã chứng kiến sự giảm thiểu một cách đáng kể của thiên nhiên hoang dã. Ủng hộ nuôi trồng hữu cơ là một cách để bảo tồn thiên nhiên. Các nông trường hữu cơ là thiên đường của các loại động thực vật hoang dã và là nơi trú ẩn cho nhiều loại ong, chim chóc và bướm. 


Nuôi trồng hữu cơ phụ thuộc vào việc thúc đẩy một hệ sinh thái phong phú nhằm duy trì độ phì nhiêu cho đất và loại trừ sâu bọ một cách tự nhiên, bằng cách trồng các hàng rào cản, và tạo những khoảng không rộng, "hoang dã" ở rìa đồng ruộng và thay đổi các loại cây trồng cho từng mùa để giữ đất được phì nhiêu và tránh việc phải dùng hóa chất.

Phương thức nuôi trồng không hữu cơ hiện nay ở Anh dùng khoảng 31.000 tấn hóa chất mỗi năm để diệt cỏ dại, sâu bọ và côn trùng có hại. Trong khi đó, nuôi trồng hữu cơ phần lớn sử dụng những phương pháp tự nhiên, phát triển đất tốt và cây trồng khỏe mạnh, có khả năng kháng thể tự nhiên phòng trừ sâu bệnh. Chính phủ ở Anh cho rằng canh tác hữu cơ tốt hơn cho thiên nhiên hoang dã, ít ô nhiễm, tạo ra ít hơn khí CO2 và rác thải nguy hiểm. 


Nhiều thiên nhiên hoang dã hơn 

 • Động vật hoang dã tăng 50% ở các nông trại hữu cơ
 • Nông trại hữu cơ có nhiều hơn trung bình 30% các giống loài 
 • Trong đó bao gồm cả nhiều loài hiếm


Nhiều loài chim muông hơn

 • Trung bình có nhiều hơn 22% các loại chim muông ở các nông trại hữu cơ
 • Nhiều loài hiếm có thể sinh tồn tốt hơn ở các nông trại hữu cơ.


Nhiều loài cây hoa hơn

 • Nông trại hữu cơ có nhiều hơn trung bình 75% các loại thực vật
 • Và cũng có rất nhiều các loại hoa dại khác nhau 
 • Có nhiều loài hoa dại hiếm hơn - cần thiết cho côn trùng


Nhiều loài ong và bướm giúp thụ phấn hơn 

 • Nông trại hữu cơ có nhiều hơn trung bình 50% các loài có khả năng thụ phấn hơn - đồng nghĩa với việc đa dạng hơn về các loại ong dại và bướm.
 • Có nhiều hơn khoảng 2-3 lần các loài bướm tốt cho đồng ruộng và không phá hoại cây trồng.
 • Đây là tin tốt vì các loài sinh vật thụ phấn rất cần sự giúp đỡ của chúng ta - nước Anh, trong vòng 1 thập kỷ qua đã giảm 3/4 các loài bướm, 8 trong 25 loài ong có nguy cơ đe dọa và 2 loài đã tiệt chủng.


Nhiều môi trường sống cho nhím và các loại động vật khác 

 • Nông dân dùng phương thức hữu cơ coi môi trường thiên nhiên là một phần hết sức quan trọng giúp thành công.
 • Môi trường này bao gồm bờ sông, ao, đồng cỏ và các kết nối môi trường sống như hàng rào và bờ ruộng.
 • Nghiên cứu cho thấy hàng rào cây nói chung đa dạng và um tùm hơn ở các nông trại hữu cơ, quan trọng cho nhím và các động vật có vú nhỏ khác.
 • Và người nông dân thường không cắt hàng rào cây giữa tháng 3 và tháng 8 để giúp động vật hoang dã phát triển trong mùa sinh sôi nảy nở.

Nạn phá rừng và sự đánh mất các hệ sinh thái chính

Các nước phát triển có thể phải chịu sức ép chuyển đổi các hệ sinh thái quý giá như rừng nhiệt đới thành đất nông nghiệp. Nhưng tiêu chuẩn của tổ chức Soil Association cho rằng bất kỳ vùng đất có giá trị bảo tồn nhất thiết không nên được chuyển đổi thành đất nông nghiệp hữu cơ. Điều này sẽ giúp bảo tồn sự phong phú đa dạng của những hệ thống sinh thái hiếm có này. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét