Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017

Quan hệ giữa vi sinh vật (VSV) và cây trồng như thế nào?

Quan hệ giữa vi sinh vật (VSV) và cây trồng như thế nào?
Về phương diện các mối quan hệ với cây trồng, vi sinh vật có thể chia thành các nhóm.

a. Vi sinh vật cộng sinh, sống chung với cây trồng trong những mối quan hệ rất khăng khít và là một phần không thể thiếu nếu cây trồng muốn sinh trưởng và phát triển tốt. Trong số này cần ghi nhận vai trò của các loài VSV nốt sần rễ cây, chúng giúp cây trồng lấy được nitơ tự do trong không khí để làm thức ăn.
b. Vi sinh vật vùng rễ: Đây là đội ngũ "vệ sinh viên" đông đảo và cần mẫn. Chúng giúp cây phân hủy các chất hữu cơ, các chất cặn bã do cây bài tiết ra, các chất này thường là không cần thiết đối với cây, có độc cho cây. Các loại VSV này phần lớn là các loại đối kháng, chúng luôn cạnh tranh với các loại VSV, tuyến trùng... gây bệnh cho cây ở trong đất và do đó tránh cho cây được nhiều loại bệnh. Mặt khác thông qua quá trình phân hủy các chất hữu cơ, chúng cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng cần thiết như P, Ca, Cu, Fe...

c. Vi sinh vật  sống tự do trong đất. Nhóm VSV này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo nên độ màu mỡ, độ phì của đất. Chúng đảm bảo trạng thái cân bằng cho cây trong môi trường đất. Một số các loại trong nhóm này có khả năng chuyển hóa các chất trong đá mẹ thành đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, trong đó có những loại chuyển hóa lân kali.
d. Vi sinh vật sống tự do trên thân cây và trong không khí. Nhóm VSV này là các "vệ sinh viên" trên thân cây. Vai trò của chúng cũng tương tự như nhóm VSV vùng rễ trong đất. Chỉ khác là các nhóm này có mối quan hệ với các bộ phận trên mặt đất của cây.
e.  Vi sinh vật  gây bệnh cho cây. Nhóm VSV này khá đông đảo và thường gây ra nhiều thiệt hại cho nông nghiệp. Tuy nhiên, cho đến nay người ta còn nhìn nhận nhóm VSV này tương đối phiến diện. Người ta chỉ thấy gây hại mà quên mất vai trò của nó trong các chu trình chuyển hóa vật chất, trong cân bằng sinh thái.
Trong các hệ sinh thái, chính các mối quan hệ giữa các mối quan hệ giữa các loại VSV trong nhiều trường hợp mang ý nghĩa quyết định đối với trạng thái cân bằng, với sự tốn tại và phát triển của các hệ đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét