Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Nông Nghiệp Hữu Cơ - Nguyên Tắc Cơ Bản

Nguyên tắc cơ bản trong canh tác Nông Nghiệp Hữu Cơ

Đất trồng màu mỡ

Đất trồng không chỉ là phương tiện để trồng cây, mà là một thực thể sống, một thế giới tràn ngập cuộc sống, từ giun đất, rết, bọ cánh cứng cho đến nấm và vi khuẩn. Đất trồng màu mỡ chứa dinh dưỡng, không khí và nước giúp cây phát triển. Càng nhiều dinh dưỡng, cây cối càng phát triển. Cây cối càng có nhiều dinh dưỡng, con người và động vật càng được thừa hưởng nhiều dinh dưỡng. Tổ chức Soil Association cho rằng sức khỏe con người có tác động trực tiếp từ sức khỏe của đất trồng. Phần lớn chất dinh dưỡng của cây cối đền từ đất. Các chất dinh dưỡng bao gồm khoáng chất từ lòng đất. Một số chất khác đến từ động thực vật rữa nát. Cây cối bản chất không hấp thụ các chất dinh dưỡng này một cách trực tiếp. Chúng được chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây nhờ côn trùng và các sinh vật sinh sống trong đất. Ngược lại, cây cối giúp các sinh vật trong đất bằng cách tiết ra đường và enzyme.

Đất trồng được hình thành trong một quá trình lâu dài, nhưng lại rất dễ bị mất đi do xói mòn. Chúng cũng có thể bị ô nhiễm. Một số bằng chứng cho thấy, việc dùng phân bón hóa học thực chất làm giảm sự đa dạng phong phú của các sinh vật trong đất, khiến đất trồng kém màu mỡ và khỏe mạnh.


Việc nuôi trồng hữu cơ do đó đảm bảo và tăng cường nguồn sinh vật vô cùng quan trọng này bằng cách:
 • Ngăn cấm việc sử dụng các loại phân bón hóa học
 • Tăng cường dinh dưỡng nhờ dùng phân ủ và các chất thải xanh
 • Luân canh mùa vụ, do những loại cây trồng khác nhau sẽ thêm vào, hoặc lấy đi những chất dinh dưỡng khác nhau. Việc cân bằng hóa trồng trọt với độ phì nhiêu của đất là rất quan trọng.
 • Khuyến khích dùng rào, chắn gió và ruộng với diện tích nhỏ hơn để giảm vấn đề xói mòn đất
 • Trồng cây che phủ để bảo vệ đất khỏi gió, mưa và mất dinh dưỡng

Chất hữu cơ

Cái tên nuôi trồng "hữu cơ" có nguồn gốc từ các chất hữu cơ mà người nông dân sử dụng thay cho các loại phân bón hóa học tổng hợp bị cấm trong hệ thống hữu cơ. Chất hữu cơ là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ nguyên liệu tự nhiên nào được bón cho đất trồng và có khả năng phân hủy. Chúng tăng nguồn dinh dưỡng cho đất, đồng thời tăng chất xơ giúp thúc đẩy cấu trúc đất trồng trọt, cung cấp "thức ăn" cho các loài côn trùng và vi sinh vật có chứa trong đất trồng màu mỡ.  Thêm chất hữu cơ vào đất cũng có tác dụng tăng lượng carbon khi phân hủy - đất trồng trong canh tác hữu cơ chứa lượng carbon cao hơn đất trồng thông thường, do đó, nếu việc nuôi trồng hữu cơ trở nên phổ biến ở Anh, chúng ta có thể bù đắp ít nhất 23% lượng khí thải nhà kính trong ngành công nghiệp. 

Tính phì nhiêu của đất canh tác hữu cơ được duy trì nhờ một số biện pháp:
 • Trồng các loại cây họ đậu đỗ để tăng lượng nitơ trong đất khi luân canh cây trồng.
 • Trồng "phân xanh" ví dụ như cỏ ba lá và sau đó cầy vùi chung vào đất
 • Dùng phân ủ và phân chuồng - tăng nguồn sinh vật trong đất
 • Sử dụng một số loại phân bón khoáng sản và chất dinh dưỡng bổ sung nhất định 

Phân xanh

Phân xanh là các loại cây được trồng và sau đó vùi chung lại vào đất để cải thiện đất trồng. Chúng cung cấp một số chức năng hữu ích như sau:

 • Chúng giúp lót đất khi đất trồng không được sử dụng giữa các mùa, do đó, chống xói mòn và chống cỏ dại. 
 • Các loại cây hạt đỗ, ví dụ cỏ ba lá, đỗ, giúp chuyển hóa khí nitơ trong không khí nhờ các nốt rễ - tăng độ phì nhiêu cho đất.
 • Chúng hỗ trợ sự phát triển của côn trùng, tăng nguồn thức ăn cho các loại chim hay côn trùng có hại nhằm giảm tác hại đến đồng ruộng. 
 • Khi được cầy vùi chung lại vào đất, chúng sẽ bị phân hủy, cung cấp nguồn chất hữu cơ giúp tăng độ phì cho đất và duy trì nguồn dinh dưỡng cho mùa tiếp theo.
 • Muốn phân xanh phân huỷ nhanh dùng chung với phân vi sinh EMZ-USA của FUSA để thêm các các thành phần vi sinh có lợi cho đất và cây trồng 

Phân ủ và phân chuồng

Dùng phân chuồng từ gia súc và phân ủ từ cây trồng, thức ăn hay chất thải từ chăn nuôi là một cách để đảm bảo không có gì bị phí phạm. Giống như phân xanh, nguồn nguyên liệu này giúp đất thêm phì nhiêu, lót và bảo vệ đất, tăng cường tuổi thọ cho đất bằng cách đưa các chất hữu cơ vào đất trồng. Phân bón thường được xếp lớp hoặc ủ trong 6 tháng trước khi sử dụng, tuy nhiên cũng có thể dùng tươi trên cỏ. Phân ủ từ rác thải trong gia đình có thể được sử dụng nếu đáp ứng các điều kiện pháp lý. Muốn ủ phân chuồng ( compost) được nhanh kết hợp với phân vi sinh EMZ-USA của FUSA để thêm các các thành phần vi sinh có lợi cho đất và cây trồng 

Phân bón khoáng sản và các chất dinh dưỡng bổ sung

Tất cả các trang trại được chứng nhận bởi tổ chức Soil Association phải có hệ thống sản xuất được quy hoạch để hạn chế tối đa các chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu được cho phép, nông dân có thể sự dụng phân bón khoáng chất bổ sung ví dụ như phốt pho, kali, rong biển dạng khô hoặc dạng lỏng. Thông thường, giấy phép chỉ được cấp khi người nông dân có thể chứng minh được rằng đất trồng của họ bị thiếu hụt nghiêm trọng khoáng chất yêu cầu. Tuy nhiên, những loại phân bón đó thường có nguồn gốc tự nhiên. Tổ chức này cấm hoàn toàn các loại phân bón tổng hợp sản xuất tại nhà máy. 
Trong Cá ,Rong biển có rất nhiều khoáng chất ,dùng phân vi sinh EMZ-USA để ủ Cá,Rong biển

(NGUỒN: http://www.soilassociation.org/whatisorganic/organicfarming)

- Soil Association (SA) là một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Vương quốc Anh. Được thành lập vào năm 1946, tới nay tổ chức này đã có hơn 27.000 thành viên. Hoạt động của SA bao gồm tuyên truyền, vận động phản đối thâm canh, hỗ trợ hàng tiêu dùng tại địa phương và giáo dục công chúng về dinh dưỡng cũng như cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ . Đây là tổ chức đầu tiên trên thế giới phát triển hệ thống chứng nhận hữu cơ vào năm 1967 - và từ đó đã mở rộng bao gồm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đạo đức kinh doanh, chế biến thực phẩm, lâm nghiệp, sức khỏe & sắc đẹp, làm vườn và dệt may. Ngày nay, tổ chức này cấp chức nhận cho trên 80% các sản phẩm hữu cơ ở Anh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét