Thứ Bảy, 15 tháng 4, 2017

Độc chiêu tăng năng suất rau thủy canh bằng cách 'nâng tầng'

Độc chiêu tăng năng suất rau thủy canh bằng cách 'nâng tầng'
Một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc trồng rau theo phương pháp thủy canh, đã chinh phục được đỉnh cao năng suất bằng cách lắp đặt thêm một tầng trồng rau nữa lên trên giàn trồng rau thủy canh...
Tăng thêm 50% năng suất rau thủy canh trên cùng diện tích nhờ lên tầng

Công ty TNHH Trồng trọt Kim Bằng ở phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có cách làm mới lạ, đó là đưa rau lên tầng hai của giàn thủy canh trên cùng diện tích canh tác, giúp năng suất tăng thêm 50%, lợi nhuận thu về cũng tăng tương đương với năng suất rau đạt được.
Trong điều kiện diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng khó mở rộng, “tấc đất, tấc vàng”, với cách làm cũ, nếu không cải tiến kỹ thuật thì việc tăng thêm năng suất rau trên một diện tích đất canh tác là điều rất khó có thể thực hiện được. Trên thực tế từ nhiều năm qua, ở những gia đình, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đà Lạt năng suất rau đã đạt tới ngưỡng tối đa, rất khó tăng cao hơn nữa. Do vậy, tìm cách để nâng cao năng suất nông sản trên cùng diện tích đất đang trở thành vấn đề bức thiết.

Rau thủy canh sau khi ươm sẽ được đem ra trồng trên thanh giá thể 25 ngày sau thì thu hoạch
Ông Đặng Hiệu cho biết, hiện doanh nghiệp vẫn chưa đủ sản lượng rau để có thể xuất khẩu mặc dù không ít đối tác nước ngoài đã tới công ty tìm hiểu, đặt vấn đề hợp tác tiêu thụ sản phẩm lâu dài.
Hiện nay, rau thương phẩm của Cty TNHH Trồng trọt Kim Bằng mới chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng tại các thành phố lớn trong nước. Với cách nâng cao năng suất, sản lượng rau thủy canh theo phương pháp này đơn vị kỳ vọng sẽ có thêm cơ hội đưa rau ra thị trường nước ngoài bằng những hợp đồng tiêu thụ rau sạch dài hạn bởi năng suất, sản lượng rau đã tăng lên một cách đáng kể.
Từ giữa năm 2016, Công ty TNHH Trồng trọt Kim Bằng, một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc trồng rau theo phương pháp thủy canh, đã chinh phục được đỉnh cao năng suất bằng cách lắp đặt thêm một tầng trồng rau nữa lên trên giàn trồng rau thủy canh, nâng toàn bộ giàn trồng rau thủy canh tại công ty này lên hai tầng.
Ông Đặng Hiệu, quản lý chính của doanh nghiệp này cho biết, đây là cách làm rất sáng tạo của công ty mà vẫn giữ được nguyên chất lượng của các loại rau. 1.000m2 nhà kính trồng rau theo phương pháp thủy canh được lắp đặt đầu đủ trang thiết bị ở công ty này có giá đầu tư lên tới 1,2 tỷ đồng. Tầng trồng rau thủy canh thứ hai được lắp đặt cách tầng thứ nhất khoảng 1m.
 Để cho rau lớp dưới hấp thụ được ánh sáng, đủ điều kiện sinh trường và phát triển, các thanh giá thể ở tầng trồng rau phía trên được lắt đặt thưa hơn, chỉ bằng 50% các thành của tầng dưới, nhằm tạo ra sự thông thoáng, đủ ánh sáng mặt trời lọt xuống.
Ở công ty này, rau của cả hai tầng đều phát triển tốt như nhau nhờ vào hệ thống bơm đẩy thủy lực dẫn các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước đến đồng đều tới từng gốc rau. Cây giống sau khi ươm đem vào trồng trên giá thể được 25 ngày thì cho thu hoạch.
Theo ông Đặng Hiệu, khi đã có giàn trồng rau thủy canh việc nâng cấp lên tầng nữa để trồng rau có chi phí đầu tư thấp nhưng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và mang tính ổn định lâu dài. Phương pháp này bất kỳ nông hộ, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được.
Rau sạch thủy canh với năng suất, chất lượng và giá bán ra cao hơn hẳn các loại rau được trồng theo phương pháp truyền thống nên chỉ trong thời gian ngắn là có thể thu hồi vốn đầu tư.
Với cách tăng năng suất rau thủy canh bằng việc lắp đặt thêm tầng trên của giàn trồng rau đã mở ra hướng sản xuất rau mới cho ngành nông nghiệp công nghệ cao ở Đà Lạt. Nhờ giàn trồng rau thủy canh hai tầng hiện đại, sạch sẽ và công nghệ trồng tự động, chất lượng rau sạch tại doanh nghiệp này ngày càng được nâng lên và kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội vươn tới những thị trường mới.
Rau thủy canh giữa tầng một và tầng hai có sự sinh trưởng, phát triển đều nhau
Đây là cách làm sáng tạo của Cty Kim Bằng trong điều kiện đất sản xuất nông nghiệp ngày càng khó mở rộng
Sản xuất rau thủy canh hai tầng để nâng cao năng suất trên cùng diện tích

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét