Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

''Việt Nam nên đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp'' - Tổng Giám đốc WIPO

Tổng Giám đốc WIPO: Việt Nam nên đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp
“Nếu gắn được đổi mới sáng tạo vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp thì các bạn sẽ có được tăng trưởng kinh tế”, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (World Intellectual Property Organization -WIPO) Francis Gurry trao đổi với báo chí hôm 22/3, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam
Tổng Giám đốc WIPO khuyên Việt Nam nên đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Chào mừng ông có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cảm nhận đầu tiên của ông khi trở lại Việt Nam kể từ 2010?
Tôi ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, thể hiện thông qua những con số về tăng trưởng kinh tế, cũng như việc Chính phủ, Nhà nước thể hiện tầm lãnh đạo mang tính chiến lược, đặt KHCN và đổi mới sáng tạo là trọng tâm để phát triển kinh tế. Tôi cho rằng khi nền kinh tế phát triển thì KHCN, đổi mới sáng tạo ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn.
Ông đánh giá thế nào về năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới hiện nay?
Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ thì châu Á đang trở thành nguồn cung cấp chính cho hoạt động đổi mới sáng tạo và đổi mới KHCN, trong đó Việt Nam đóng một vai trò ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, công cuộc đổi mới sáng tạo mang tính lâu dài, đòi hỏi phải có chính sách cùng sự tham gia của các thành phần kinh tế. Ở Việt Nam, tôi thấy rằng các chính sách trong lĩnh vực bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng như đổi mới sáng tạo đã được ban hành. Trong tương lai, tôi nghĩ rằng đổi mới sáng tạo sẽ hiện diện khắp nơi, trong mọi hoạt động của nền kinh tế Việt Nam.
Làm thế nào để các nước như Việt Nam có thể tận dụng sở hữu trí tuệ như một đòn bẩy cho sự phát triển, thưa ông?
Một trong những nhân tố có thể giúp Việt Nam thành công là gắn đổi mới sáng tạo với các mục tiêu và hoàn cảnh kinh tế của mình. Ví dụ,  ở Việt Nam, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng. Trong tương lai, dân số thế giới ngày càng tăng kèm theo các thách thức về biến đổi khí hậu đòi hỏi tăng năng suất trong nông nghiệp. Nếu các bạn gắn được đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, năng lực cạnh tranh của nền nông nghiệp thì các bạn sẽ có được tăng trưởng kinh tế.
Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry.
Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và WIPO thời gian gần đây? Là nhà lãnh đạo cao nhất của WIPO, ông sẽ làm gì để đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác giữa WIPO và Việt Nam?
Mối quan hệ giữa WIPO và Bộ Khoa học và Công nghệ, Chính phủ Việt Nam hiện đang rất tích cực. Chúng tôi ấn tượng với cam kết của các cơ quan Việt Nam về việc sẽ tiếp tục đóng góp cho cộng đồng sở hữu trí tuệ thế giới. Chúng tôi cảm ơn Việt Nam ủng hộ WIPO trong thời gian qua và vui mừng khi đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển tuyệt vời của Việt Nam trong thời gian qua.
Trong chuyến thăm này, tôi có dịp làm việc với Chủ tịch nước Việt Nam chiều 21/3 và chiều nay (22/3) với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.  Tôi hy vọng chuyến đi này mở rộng khía cạnh hợp tác vốn đang rất tốt đẹp giữa hai bên.
Khi đến Việt Nam, tôi luôn coi mình như một sinh viên đến học hỏi bí quyết thành công vì các bạn đã làm rất tuyệt thời gian qua. Nói về lời khuyên thì tôi rất ngưỡng mộ chính sách, tầm nhìn quyết tâm xây dựng chiến lược phát triển đổi mới sáng tạo KHCN ở Việt Nam. Tuy nhiên, các quyết tâm chính sách là điều kiện cần chứ chưa đủ để phát triển được hệ sinh thái bảo hộ sở hữu trí tuệ mà cần nhân tố nữa, đó là thúc đẩy ý thức của người dân và doanh nghiệp về bảo hộ sở hữu trí tuệ.
Cảm ơn ông.
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/3, ông Francis Gurry tham dự Hội thảo “Đổi mới sáng tạo- Động lực để phát triển bền vững đất nước”. Tham gia ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN và WIPO về việc phát triển Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia cho Việt Nam. Sáng nay (23/3), ông Francis Gurry sẽ làm việc tại Cục SHTT và có buổi nói chuyện với sinh viên về chủ đề của Ngày SHTT thế giới 2017: “Sáng tạo - Cải thiện cuộc sống” tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.
Năm 2016, Việt Nam xếp thứ 59 trong tổng số 128 quốc gia về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do WIPO thực hiện.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét