Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017

Ấn Độ đã đồng ý gỡ bỏ Lệnh tạm ngưng nhập Hồ tiêu từ Việt Nam

Ấn Độ đã đồng ý gỡ bỏ Lệnh tạm ngưng nhập Hồ tiêu từ Việt Nam
Theo thông báo chính thức của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sau khi có Công văn khẩn cấp của VPA gửi trực tiếp cho Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đã có buổi làm việc ngay với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam chiều ngày 16/3/2017.


Sau buổi làm việc, hai bên đã thống nhất cùng gỡ bỏ một số Lệnh cấm nhập khẩu một số nông sản của hai nước mới ban hành đầu tháng 3/2017 vừa qua.
Thời gian qua ngành Hồ tiêu Việt Nam đã có được sự tăng trưởng nhanh, diện tích ước đã là 130.000 ha, sản lượng xuất khẩu năm 2016 trên 179.000 tấn, đạt kim ngạch trên 1,4 tỷ đô-la. Dự kiến sản lượng xuất khẩu 2017 sẽ tăng khoảng 15%.
Ngày 7/3/2017 vừa qua, Hiệp hội đã nhận được phản ánh của các doanh nghiệp về việc tạm dừng cấp Chứng nhận Kiểm dịch Thực vật của Cục BVTV Việt Nam vì lý do có Văn bản của cơ quan BVTV Ấn Độ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ, Ngày 6/3/2017 thông báo về việc yêu cầu Cục BVTV Việt Nam dừng cấp Chứng nhận Kiểm Thực vật từ ngày 7/3/2017 với 6 mặt hàng trong đó có hồ tiêu. Do đó, từ ngày 7/3/2017 đến nay doanh nghiệp Việt Nam không dám xuất hạt tiêu đi Ấn Độ mặc dù Cục BVTV Việt Nam vẫn đồng ý cấp, dẫn đến khả năng thiệt hại lớn do hàng đã đóng container không giao được, hàng đã mua nhập kho chưa xuất được, các hợp đồng ngoại thương đã ký có khả năng bị huỷ, số lượng bị dừng xuất ước hàng ngàn tấn.
Cũng thời điểm, giá hạt tiêu trên thị trường trong nước đã sụt từ 120.000 đồng xuống dưới 100.000 đồng /kg làm cho tình hình thị trường trong nước và người sản xuất lo lắng. Ần Độ là thị trường hết sức quan trọng đối với hạt tiêu của Việt Nam. Năm 2016 vừa qua sản lượng tiêu Việt Nam xuất khẩu vào Ấn Độ đã đạt trên 11.000 tấn, đứng thứ 3 chỉ sau vào Mỹ và Tiểu vương quốc Ả Rập. Nhu cầu nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam của Ấn Độ được dự báo là sẽ có thể đạt 15.000 tấn trong năm 2017. Những ngày qua các doanh nghiệp Ấn Độ cũng đang rất sốt ruột mong muốn Lệnh tạm ngưng nhập khẩu hạt tiêu được Chính phủ sớm gỡ bỏ để các doanh nghiệp thực hiện hợp đồng thương mại đã ký với các đối tác.
Trong bối cảnh sản lượng hồ tiêu tăng cao, lại đang vào vụ thu hoạch, quyết định gỡ bỏ Lệnh tạm ngưng nhập khẩu hồ tiêu từ Việt Nam đã thực sự đem lại sức sống cho toàn ngành. Từ hôm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu đã có thể mạnh dạn cho hàng đi Ấn Độ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét