Thứ Tư, 23 tháng 11, 2016

Tìm hiểu về Trùn Quế ( Perionyx Excavatus - thường gọi là giun đỏ hay giun Quế )

Tìm hiểu hệ tiêu hoá Trùn Quế cùng hệ vi sinh vật cộng sinh 
Mối quan hệ giữa trùn quế và các vi khuẩn hiếu khí hay các vi khuẩn kèm theo chúng là một trong những ví dụ hoàn hảo nhất của đời sống cộng sinh. 

-Một kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến, hữu ích hơn đang được áp dụng trong việc xử lý các bã thải hữu cơ từ chăn nuôi, đó là kỹ thuật Vermicomposting - ủ phân chuồng nhờ vào trùn đất.

-Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật này là các bã thải hữu cơ được xử lý nhờ vào quá trình lý - hóa - sinh xảy ra bên trong hệ tiêu hóa của trùn, tránh ô nhiễm môi trường và giúp tái tuần hoàn vật chất xảy ra nhanh hơn. 
Thăm trại Phân Trùn Quế Củ Chi

-Trùn quế mang hàng triệu vi khuẩn trên da, trong chất nhầy tiết ra để giữ độ ẩm và đầy nhúc bên trong ruột trùn, đặc biệt là trong phân của chúng, sản phẩm cuối cùng này là PHÂN TRÙN QUẾ.
Trùn quế nuốt thức ăn bằng môi ở lỗ miệng, lượng thức ăn mỗi ngày được nhiều nhà khoa học ghi nhận là tương đương với trọng lượng cơ thể của nó. Sau khi qua hệ thống tiêu hóa với nhiều vi sinh vật cộng sinh, chúng thải ra phân (Vermicas) ra ngoài rất giàu dinh dưỡng (hệ số chuyển hóa ở đây vào khoảng 0.7), những vi sinh vật cộng sinh có ích trong hệ thống tiêu hóa này theo phân ra khỏi cơ thể trùn nhưng vẫn còn hoạt động ở “màng dinh dưỡng” trong một thời gian dài. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho phân trùn có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hiệu quả cải tạo đất tốt hơn dạng phân hữu cơ phân hủy bình thường trong tự nhiên. 

-Trùn quế không thể nhai các thực phẩm tươi sống vì chúng không có răng, miệng hay quai hàm, cũng không có dạ dày thực sự. Chúng dựa vào các vi khuẩn tràn ngập xung quanh cơ thể để thực sự phân hủy các thức ăn trong thùng. Các thực phẩm này đã bị biến đổi đáng kể, vì vậy chúng được trùn hút vào cơ thể như một chất bùn nhão, nhầy nhụa. Thức ăn đi trực tiếp vào cổ họng và hướng vào bộ máy tiêu hóa rất thô sơ, cùng với khối lượng lớn vi khuẩn tràn ngập trong chất nhầy.
-Trùn quế thích nghi với phổ thức ăn khá rộng, chúng ăn bất kỳ chất thải hữu cơ nào có thể phân hủy trong tự nhiên (rác đang phân hủy, phân gia súc, gia cầm…). Tuy nhiên, những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ hấp dẫn chúng hơn, giúp cho chúng sinh trưởng và sinh sản tốt hơn. Trong tự nhiên, Trùn quế thích sống nơi ẩm thấp, gần cống rãnh, hoặc nơi có nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy và thối rữa như trong các đống phân động vật, các đống rác hoai mục. chúng rất ít hiện diện trên các đồng ruộng canh tác dù nơi đây có nhiều chất thải hữu cơ, có lẽ vì tỷ lệ C/N của những chất thải này thường cao, không hấp dẫn và không đảm bảo điều kiệm ẩm độ thường xuyên


-Trong môi trường ấm áp và an toàn của bộ tiêu hóa trùn, vi khuẩn sinh sản gấp 10 lần và tiếp tục quá trình phân hủy thức ăn, thay đổi các chất phức tạp thành các thành phần cơ bản – các enzyme, hợp chất và các nguyên tố vi lượng. Kết quả của quá trình này cung cấp thực phẩm bổ dưỡng cho cả trùn quế và vi khuẩn. Nó cung cấp năng lượng cần thiết cho sự sống, phát triển và sinh sản. Điều này thật sự có lợi cho cả hai loài sinh vật.
-Một số lượng lớn các vi khuẩn này được phóng thích trở lại vào thùng nuôi trùn quế, cùng với các sản phẩm chất cặn hoặc PHÂN TRÙN QUẾ của chúng ta. Các vi khuẩn sẽ sinh sôi trong môi trường lý tưởng của ruột trùn, cùng với sự gia tăng đáng kể về số lượng, một lần nữa các vi khuẩn sẵn sàng tấn công các nguồn thực phẩm mới và bắt đầu lại tất cả quá trình trên.
Thăm trại Phân Trùn Quế Củ Chi


-Vì tầm quan trọng to lớn của nó, sản phẩm PHÂN TRÙN QUẾ, bài tiết ra từ trùn quế được xử lí hoàn hảo bởi các vi khuẩn dưới dạng các nguyên tố và hợp chất, dễ dàng được sử dụng cho cây trồng, cung cấp một loại thực phẩm nhiều dưỡng chất cho cây. Hơn nữa bất kì độc tố và các vật liệu nhiễm độc nào sẽ được trung hòa đồng thời bởi các vi khuẩn trong ruột trùn, như các vật liệu gây bệnh dạng phức tạp cũng bị biến đổi thành dạng đơn giản hơn. Mối đe dọa của chúng đối với thực vật và sức khỏe con người đã bị vô hiệu hóa bởi các hoạt động của tất cả các vi sinh vật có lợi trong đường ruột của trùn. Hơn nữa khi PHÂN TRÙN QUẾ “tươi” được đưa vào đất để nuôi dưỡng cây, các vi khuẩn “có lợi” tiếp tục quá trình này trong các khu vực xung quanh rễ và thực sự “khử trùng” đất bằng cách tấn công bất kỳ vi khuẩn gây bệnh nào. Đây là điều tuyệt vời nhất khi sử dụng trùn quế và đội quân vi khuẩn tí hon hùng mạnh của chúng cho sản phẩm phân trùn của bạn.
Bạn không nên bỏ qua bài:
  • Phân bón hữu cơ vi sinh EMZ – USA đã được Bộ Nông Nghiệp VN cấp phép và khuyến khích sử dụng 
    • Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ: 
      Tel : 0967 646 009 (Mr Nam)  Đại Diện Trực Tiếp Từ Nhà Sản Xuất Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam
    • Sự nguy hiểm của thuốc trừ sâu trong rau quả ở trẻ em và người lớn 
    • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét