Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2016

Sống khỏe nhờ làm vườn

Sống khỏe nhờ làm vườn

Tờ Daily Mail Online đưa tin rằng Hiệp hội Nghề Làm Vườn Hoàng gia đã khảo sát 2.000 người về những trải nghiệm của họ đối với thú tiêu khiển (làm vườn) này. Khoảng 80 phần trăm người được hỏi cho biết, nhìn chung làm vườn chắc chắn cải thiện được thể hình của họ, trong khi 60 phần trăm nói rằng họ cảm thấy cơ thể tràn trề năng lượng sau khi làm vườn…

Làm vườn là cách rèn luyện thân thể hiệu quả hơn cả đi tập thể hình

Tác giả: J. D. Heyes, Naturalnews.com | Dịch giả: Phương Chính

Dùng nửa giờ để xới đất, cào cỏ và đẩy máy cắt cỏ cũng tốt như đi đến phòng tập.

monkeybusinessimages/iStock
Làm vườn không chỉ nâng cao các kỹ năng sống và giúp bạn yên tâm về thực phẩm, nó còn có một lợi ích lớn khác mà các nhà khoa học vừa tìm ra: thể hình.
Những người làm vườn lâu năm luôn biết rằng trồng một cái cây hay gieo một hạt giống xuống đất rồi bảo vệ chúng cho đến khi thu hoạch là một công việc gian khó. Nhưng rất có thể họ không nhận thức được những lợi ích sức khỏe của công việc đó.

Những nhà nghiên cứu y khoa và các bác sĩ giờ đây cho biết, dùng nửa giờ để xới đất, cào cỏ và đẩy máy cắt cỏ cũng tốt như đi đến phòng tập vậy. Ba mươi phút xới đất đốt cháy 150 calo; cào cỏ đốt cháy 120 calo và đẩy máy cắt đốt cháy 165 calo, tờ Daily Mail thuộc Vương quốc Anh đưa tin.
Mặc dù chạy bộ nửa giờ trung bình đốt cháy đến 240 calo, tuy nhiên các bác sĩ vẫn cố gắngkhuyến khích nhiều người chọn các hoạt động nhẹ nhàng hơn, có thể len lỏi vào đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng vẫn có thể đốt cháy calo và nâng cao thể hình.
Bởi vì nhiều người cảm thấy quá e ngại các phòng tập và các bài tập đòi hỏi nhiều sức lực, các chuyên gia đang tập trung nhiều hơn đến việc khuyến khích người dân tham gia các hoạt động ôn hòa hơn và tập thể dục ở mức vừa phải hàng ngày, do đó về lâu về dài họ ít có khả năng từ bỏ hơn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng việc tập thể dục vừa phải như làm vườn và đi bộ cũng sẽ làm giảm đi một nửa nguy cơ đau tim, tăng thêm đến bảy năm tuổi thọ trung bình.
Làm vườn thật tuyệt – nó làm bạn ra ngoài, giúp bạn tạo cơ và đốt cháy calo. (MariuszBlach/iStock)

30 phút mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần

“Làm vườn thật tuyệt – nó làm bạn ra ngoài, giúp bạn tạo cơ và đốt cháy calo,” Giáo sư Naveed Sattar, một chuyên gia về trao đổi chất của Đại học Glassgow, nói với tạp chí Daily Mail Online.
“Điều quan trọng là tính bền vững. Cách duy trì việc tập thể dục là hãy làm một thứ gì đó bạn yêu thích – như làm vườn – hoặc làm điều gì đó có lý do, chẳng hạn như đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc“, ông nói thêm.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh quốc khuyến nghị 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần, bao gồm các hoạt động như đi bộ và làm vườn, hay 75 phút thực hiện các bài tập đòi hỏi nhiều sức như chạy bộ hay chơi bóng đá. Tại Mỹ, Hội đồng của Tổng thống về Thể dục, Thể thao &Dinh dưỡng khuyến nghị 60 phút hoạt động thể chất hàng ngày đối với trẻ em lứa tuổi 6-17, và ít nhất 30 phút mỗi ngày đối với người trưởng thành.
Tuy nhiên, tại Anh, Dịch vụ Y tế Quốc gia cho biết, 80% thất bại trong việc đạt tới mục tiêu hoạt động thể chất hàng ngày của họ, điều này đã góp phần quan trọng trong việc tạo dịch bệnh béo phì và tiểu đường. Điều này cũng đúng tại Mỹ.

Làm săn chắc cánh tay, đùi, hông

Hiện đang có một sự chuyển biến tập trung vào việc rèn luyện thể dục từ nhẹ hàng đến mức vừa phải, điều này có thể có một lợi ích rất lớn và dễ trở thành thói quen hàng ngày của bạn hơn. (Clemens Bilan/Getty Images)
Tờ Daily Mail Online đưa tin rằng Hiệp hội Nghề Làm Vườn Hoàng gia đã khảo sát 2.000 người về những trải nghiệm của họ đối với thú tiêu khiển (làm vườn) này. Khoảng 80 phần trăm người được hỏi cho biết, nhìn chung làm vườn chắc chắn cải thiện được thể hình của họ, trong khi 60 phần trăm nói rằng họ cảm thấy cơ thể tràn trề năng lượng sau khi làm vườn. Thêm vào đó, 53 phần trăm nói rằng tâm trạng của họ được cải thiện sau khi làm vườn.
Hiệp hội tiếp tục lưu ý rằng khoảng 70 phần trăm người được hỏi nói rằng làm vườn giúp cánh tay của họ săn chắc hơn, trong khi 52 phần trăm nói rằng bắp đùi của họ săn chắc hơn và khoảng một phần ba nói rằng hoạt động này làm săn chắc phần hông của họ. Một phần năm người được hỏi nói làm vườn là hình thức tập thể dục chủ yếu của họ, điều này có nghĩa rằng, với nhiều người, việc làm vườn có tác động lớn với họ, một sự sáng suốt về sức khỏe (và cả góc độ về an toàn thực phẩm).
“Bằng chứng cho thấy các bài tập nặng mang lại cho bạn thêm một chút lợi ích, nhưng không nhiều,” Sattar nói. “Và điều này cũng có cái giá của nó, là gánh nặng lớn hơn lên các khớp xương, và nếu bạn đang thay đổi từ một lối sống ít vận động, sẽ có rủi ro từ việc tập luyện các bài tập nặng bởi nó tạo nên áp lực cho tim của bạn.”
“Đó là lý do tại sao hiện nay đang có một sự chuyển biến tập trung vào việc rèn luyện thể dục từ nhẹ hàng đến mức vừa phải, điều này có thể có một lợi ích rất lớn và dễ trở thành thói quen hàng ngày của bạn hơn,” ông nói thêm


 • Phân bón hữu cơ vi sinh
   EMZ – USA đã được Bộ Nông Nghiệp VN cấp phép và khuyến khích sử dụng
   
  • Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ: 
   Tel : 0967 646 009 (Mr Nam)  Đại Diện Trực Tiếp Từ Nhà Sản Xuất Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam
  • So sánh phân vi sinh EMZ-USA với sản phẩm khác 

  • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét