Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Cần lắm chữ tâm với cộng đồng

Cần lắm chữ tâm với cộng đồng
Người dân Việt trong sống trong cái vòng luẩn quẩn: tự đầu độc lẫn nhau. Thế nên giờ tìm được rau sạch, thực phẩm sạch còn khó hơn cả tìm kim cương.

Hình ảnh ướp ruốc bằng hóa chất đang gây bão mạng. Nguồn: FB My Lê


Nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập - thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường - vội vã ra đi ở tuổi 42 bởi căn bệnh ung thư trực tràng quái ác.
Tổ chức y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đánh giá ung thư đại, trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, sau ung thư phổi.
Ung thư đại, trực tràng liên quan nhiều đến ăn uống. Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh có câu nói nổi tiếng tại nghị trường, khiến không ít người rùng mình: “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế”. Và chỉ ở vài thập kỷ qua,  người dân Việt mới phải đưa vào miệng những “cá ướp u rê, rau tưới dầu nhớt, chè ướp phân lân”. 
Báo Tuổi trẻ giật tít thật ấn tượng: Hơn 6 triệu con heo xơi chất cấm vô bụng người Việt. VTC thì có bài: Người Việt đang hả hê tiễn đồng loại ra nghĩa địa.
Mấy hôm nay, những tấm ảnh được ghi lại tại bãi biển Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) được cộng đồng facebook lan truyền với tốc độ kinh khủng. Bà con ở đây đang dùng hóa chất nhuộm đỏ con ruốc. Trời ơi, có ai biết cái chất màu đỏ làm con ruốc đẹp trong mắt người tiêu dùng liệu nó có tác hại gì?


Người ta đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền sở tại có hay biết người dân vì muốn bán ruốc được giá đã dùng những phẩm màu có thể gây nguy hại cho cộng đồng? Chính quyền địa phương bảo rằng giờ mới phát hiện, và họ cũng không biết cái chất bột màu đỏ làm màu cho con ruốc có tác hại gì.
Người nông dân rạch ròi trồng rau cho gia đình ăn và trồng rau để bán. Họ ý thức bảo vệ mình từ sản phẩm chính họ làm ra, nhưng họ lại quên rằng, chính họ, con cái họ lại bị người khác đầu độc bằng thực phẩm bẩn mà họ không thể làm ra.
Chúng ta đang ở trong vòng luẩn quẩn: tự đầu độc lẫn nhau. Tựu trung cũng cũng chỉ vì đồng tiền. 
Người dân Việt mình đang sống trong sự hoài nghi với chính người dân nước mình, khi thực phẩm an toàn chỉ hiển hiện in trên bao bì đóng gói sơ sài tại các cửa hàng treo biển rau an toàn, thực phẩm sạch. Người dân tin tưởng ở siêu thị, để rồi báo chí dày công điều tra, tìm ra mấy siêu thị cũng tuồn rau bẩn vào bán.
Tìm được rau sạch, thực phẩm sạch… được cho là khó hơn cả tìm kim cương. 
Trong khi người trồng rau sạch, cung cấp thực phẩm sạch “chết đứng, chết ngồi” bởi thật, giả lẫn lộn. Người dân mong có được “chợ sạch” sao khó vậy. Chẳng lẽ xây dựng được “chợ sạch” lại vượt quá tầm của ngành công thương?
Diễn đàn Nhà báo trẻ mở cuộc vận động “Đồng hành cùng chiến dịch tẩy chay thực phẩm bẩn”, tôi cho rằng là cực kỳ có ý nghĩa. Khi cộng đồng cùng chung tay tuyên chiến, phần giúp cho người nông dân sản xuất ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, vạch trần những hành vi vì lợi nhuận mà cố tình sản xuất, cố tình đầu độc người tiêu dùng.
Biết rằng cuộc chiến chống thực phẩm bẩn là vô cùng gian nan, khi luật pháp về an toàn thực phẩm vẫn chưa “thông suốt” trong cuộc sống, lực lượng chức năng thì mỏng, người dân vẫn đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích cộng đồng.
Nhưng nếu ai, nhất là các bạn trẻ ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, hãy là “tai, mắt” của các nhà báo, hãy có thêm nhiều những tấm ảnh “quý giá” như những tấm ảnh “nhuộm đỏ con ruốc” thì những cá nhân đã để “đồng bạc đâm toạc lương tâm” sẽ dần vắng bóng.
Cơ quan chức năng phải truy bằng được nguồn chất cấm được nhập về dưới mác là để sản xuất thuốc nhưng lại tuồn cho cơ sở chăn nuôi. Phải xử thật nghiêm mới đủ sức răn đe. Không thể Bộ Y tế thì “chối” đây đẩy trong khi Bộ Công an cung cấp từ thực tế con số rợn người: Hơn 20 doanh nghiệp  nhập 9.140kg Salbutamol, hiện chỉ còn 3 tấn lưu trong kho, 6 tấn đã bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.
Phải tìm cho được người đã ký cho nhập hơn 9 tấn tạo nạc, cấm sử dụng trong chăn nuôi. Phải gọi những đồng tiền chênh quá lớn thu được từ Salbutamol là những đồng tiền nhuốm máu cộng đồng. 
“Vạch mặt chỉ tên”, công khai trên phương tiện truyền thông cùng với biện pháp cứng rắn của cơ quan chức năng, không thể cứ dừng lại “phạt, tịch thu, tiêu hủy”… thì hy vọng cuộc chiến với thực phẩm bẩn sẽ chưa thành công, nhưng sẽ thành nhân. Góp gió ắt thành bão.
Nhà bác học người Đức-Golzen đã viết trong cuốn sách Điều trị ung thư: Ung thư là sự trả thù của tự nhiên, bởi con người sử dụng thức ăn sai lầm.
Đừng tự giết mình, giết cộng đồng bằng thực phẩm bẩn. Dừng lại, tuy đã muộn còn hơn cứ im lặng… nhìn thần chết gõ cửa từng người bởi căn bệnh ung thư ngày một gia tăng.
Lê Nguyễn
Thành Đồng
Phát biểu TS Nguyễn Đăng Nghĩa tại Festivel Nông nghiệp về phân vi sinh EMZ-USA 
Bạn không nên bỏ qua bài:
>> Phân sinh học Rapid Hydro (phân bón sạch tăng trưởng nhanh)
>> Hỏi đáp về Phân bón hữu cơ sinh học EMZ – USA


Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét