Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Gần 200ha sầu riêng rụng trái vì “sốc” mưa chuyển mùa

TTO - Ngày 24-7, ông Đinh Ngọc Bình, phó chủ tịch UBND huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa), cho biết chưa năm nào người trồng sầu riêng ở huyện này thiệt hại nặng nề do thời tiết như năm nay. 


Theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn, gần 50% trong tổng số 402ha trồng sầu riêng của địa phương bị rụng trái từ 70-100%, toàn huyện chỉ có duy nhất một vườn trồng sầu riêng không bị thiệt hại.
Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do năm nay nắng hạn gay gắt kéo dài, nhiều diện tích trồng sầu riêng ở xa sông suối, không thể bơm tưới nước được đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sầu riêng ra trái khi trời nắng hạn, đến khi gai trên trái chưa bung nở mà gặp mưa thì bị “sốc”, khiến trái non rụng hàng loạt.
Theo những người trồng sầu riêng ở Khánh Sơn, hiện giá đặt cọc mua sầu riêng của thương lái lên cao, ở mức 26.000 đồng/kg, nhưng nhà vườn không có trái để bán, bị thất thu nặng nề.
Ông Hiếu cho biết huyện đang liên hệ mời chuyên gia từ miền Nam lên Khánh Sơn để tập huấn cho người dân về biện pháp khắc phục tình trạng sầu riêng rụng trái non vào giai đoạn mưa chuyển mùa.
Khánh Sơn là địa phương duy nhất ở tỉnh Khánh Hòa có điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng phù hợp để trồng sầu riêng. Nhà vườn huyện này chủ yếu trồng các giống sầu riêng Monthong, Ri6 và Chín Hóa
Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam đã nói về vai trò cực kỳ hiệu quả của EMZ-USA của FUSA khi hạn chế việc " sốc " của cây khi điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột. 

2 nhận xét:

  1. tìm hiểu sâu về tuyến trùng >>https://en.wikipedia.org/wiki/Root-knot_nematode

    Trả lờiXóa
  2. tuyến trùng là bệnh Meloidogyne spp root-knot nematode

    Trả lờiXóa