Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2015

Rỉ mật đường là gì ?

Mật rỉ đường là gì ?
Rỉ đường hay rỉ mậtmật rỉmật rỉ đường, còn được gọi ngắn gọn là mật, là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường (đường mía, đường nho, đường củ cải).


Rỉ mật là một phụ phẩm của ngành sản xuất đường, là sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất đường mà từ đó đường không còn có thể kết tinh một cách kinh tế nữa bởi các công nghệ thông thường. Thành phần chính của rỉ mật là đường, chủ yếu là sucroza với một ít glucoza và fructoza.

Sản lượng rỉ mật bằng khoảng 1/3 sản lượng đường sản xuất. Hay nói cách khác là: cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra 3-4 tấn mật rỉ.
Thành phần hóa học của rỉ mật
Thành phần của mật rỉ phụ thuộc vào giống mía, giai đoạn thu hoạch, thổ nhưỡng, thời tiết và quy trình sản xuất đường của nhà máy. Do vậy rỉ mật thay đổi về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt

 Thành phần tiêu chuẩn của rỉ mật thường được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng

 • Đường: các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%. Rỉ mật có tỷ lệ đường khử tương đối cao. Trong chu trình kết tinh các loại đường khử tăng lên tới mức mà sucroza không thể kết tinh được nữa bởi vì đường khử làm giảm khả năng hòa tan của sucroza. Các chất khoáng có xu hướng giữ sucroza trong dung dịch, cho nên cân bằng giữa đường khử và chất khoáng sẽ quyết định sản lượng sucroza lý thuyết có từ cây mía. Phần sirô còn lại thường được coi là rỉ mật.
 • Chất hữu cơ không đường: Các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính. Nó bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ. Nói chung hàm lượng các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật củ cải đường cao hơn rỉ mật mía. Trong rỉ mật không chứa xơ và lipit. Tỷ lệ protein thô trong rỉ mật mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%). Trong rỉ mật mía còn có một lượng đáng kể các axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit acotinic. Rỉ mật cũng chứa một lượng axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3%.
 • Chất khoáng: Rỉ mật là một nguồn giàu khoáng. Hàm lượng Ca trong rỉ mật mía cao tới 1%, trong khi đó hàm lượng P lại thấp. Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).
Sử dụng trong nông nghiệp trồng trọt 
Dùng để hoạt hoá các chế phẩm EM,EMZ- USA
Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất.
Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, gồm các loại carbohydrat là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tế bào thực vật và cây trồng có thể sử dụng nhanh như deoxyribose, lyxose, ribose, xylulose và xylose

Ai cần nhu cầu cung cấp rỉ mật đường 
 Tel : 0967 646 009 (Mr Nam) 

Bạn không nên bỏ qua bài: 
>> Phân vi sinh EMZ – USA sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ 
>> Phân hữu cơ Rapid Hydro - phân bón cá công nghệ Mỹ 
>> Nano Bội thu 3 Diệt phòng và trị bệnh do Nấm,Vi khuẩn, Virus trên cây trồng Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất mỗi ngày

3 nhận xét:

 1. bay gio mua mat ri duong or duong thu`ng or duong cha?y rat kho'
  minh co the thay the^' ba(`ng nu*o*'c mi'a duoc khong?

  Trả lờiXóa
 2. cho mình hỏi tại sao mình cho 100 lít nuoc+2lit ri mat +1lit emz u trong 3 ngày có hiên tuong xủi bọt

  Trả lờiXóa