Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

Nông nghiệp sẽ trở thành ngành học “hot”

Nông nghiệp sẽ trở thành ngành học “hot”
“Giới trẻ Việt Nam thường nghĩ rằng học ngành nông nghiệp thì tương lai sẽ trở thành nông dân, lam lũ và lạc hậu. Đó là quan điểm sai lầm, bởi tôi dám khẳng định trong một vài năm nữa, khối ngành nông nghiệp sẽ trở thành ngành “hot” nhất tại Việt Nam”. 


Ông Juan Ferreira - Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh toàn cầu Tập đoàn Monsanto (Tập đoàn hàng đầu thế giới về phát triển nông nghiệp), khẳng định như vậy tại buổi giao lưu “Giới trẻ với phát triển nông nghiệp bền vững - Kinh nghiệm và cơ hội nghề nghiệp từ các tổ chức hàng đầu trong nước và quốc tế” tại TP.HCM ngày 5.2.
Các chuyên gia nông nghiệp, diễn giả tham gia giải đáp thắc mắc của sinh viên. 

Nông nghiệp là “mục tiêu sống còn”
Ông Lâm Quang Huy, thành viên Ban điều hành Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), cho biết: Phát triển nông nghiệp bền vững đang trở thành mối quan tâm toàn cầu khi thế giới cần đối mặt với thách thức trong 50 năm phải sản xuất ra lượng lương thực bằng 10.000 năm trước đây cộng lại nhằm nuôi sống dân số dự kiến vượt mốc 9 tỷ người vào năm 2050, trong khi tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng thể hiện rõ rệt. Tại Việt Nam, nông nghiệp đã trở thành một trụ cột kinh tế với tỷ lệ đóng góp 20% vào GDP cả nước, đem lại 1/4 doanh thu xuất khẩu của cả nước và tạo ra việc làm cho hơn 50% lực lượng lao động. Chính vì thế, nông nghiệp không chỉ được kỳ vọng sẽ đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam mà còn là mục tiêu sống còn.
Các chuyên gia nông nghiệp, diễn giả tham gia giải đáp thắc mắc của sinh viên.
Ông Quách Hải Đạt - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TP.HCM, cũng nhận định: Hiện tại nhiều sinh viên vẫn không được tiếp cận nhiều với thông tin về ngành nông nghiệp và nhiều bạn vẫn đang gắn làm nông nghiệp với việc trở thành nông dân, lam lũ và lạc hậu. Vì thế, những năm qua khối ngành nông nghiệp của các trường đại học, cao đẳng rơi vào tình trạng tuyển sinh khá khó khăn; điều này cũng dẫn đến tình trạng nguồn lao động ngành nông nghiệp có chất lượng bị thiếu hụt, làm ảnh hưởng đến phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

Phá vỡ quan điểm “học nông nghiệp sẽ trở thành… nông dân”
Thực tế, với vai trò là Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh toàn cầu Tập đoàn Monsanto, ông Juan Ferreira bộc bạch, trước đây ông cũng có những quan điểm gần giống với các bạn trẻ Việt Nam, đó là học nông nghiệp thì sẽ trở thành nông dân. Tuy nhiên, sau khi học xong đại học và gắn bó với ngành nông nghiệp, ông thấy cả chân trời hiện ra trước mắt với hàng trăm công việc. “Vì vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn trẻ Việt Nam rằng: Nông nghiệp là ngành mang đến cho bạn hàng nghìn cơ hội kỳ thú để tạo ra sự khác biệt, góp phần cải thiện cuộc sống cho nông dân, cho đất nước và góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu”.
Cụ thể, ông Juan Ferreira dẫn chứng: Học nông nghiệp, bạn có thể lựa chọn trở thành một nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra những giống cây trồng mới cho tương lai. Hạt giống đó khi gieo xuống đất sẽ giúp nông dân đạt sản lượng cao hơn trên diện tích nhỏ hơn trong khi sử dụng ít tài nguyên và nhân lực hơn.
Người học cũng có thể trở thành một chuyên gia tiếp thị và truyền thông trong nông nghiệp, đem đến cho nông dân thông tin cập nhật về thị trường đầu ra đầu vào, giá cả, giúp nông dân có được những quyết định có lợi. Người học có thể làm lập trình viên tạo ra các phần mềm về dữ liệu khí hậu, đất đai, nước để giúp nông dân có các quyết định tối ưu trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
Trước những cơ hội nghề nghiệp này, sinh viên khối ngành nông nghiệp đều tỏ ra hào hứng. Sinh viên Lê Minh Quốc (Đại học Nông lâm TP.HCM) bày tỏ: “Đây chính là điều mà em kỳ vọng trong sự nghiệp của mình và em rất hi vọng có thể đóng góp sức lao động của mình vào ngành nông nghiệp”.
Theo Quốc Hải (Danviet.)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét