Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

Vợ trồng cây, chồng thả cá, nuôi gà giữa phố cổ Hà Nội

Trồng cây, thả cá, nuôi gà giữa phố cổ Hà Nội
- Trong một khoảng không gian nhỏ hẹp, chị Ly (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa có thể trồng cây, lại thả cá, nuôi chim, nuôi gà khiến bạn bè thích thú và ngưỡng mộ.


Vườn sân thượng 20m2: Đủ "cây trồng vật nuôi"
Góc vườn nhỏ này nằm chênh vênh trên sân thượng tầng 3 của một khu tập thế ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Nếu ai đã từng đến thăm chắc hẳn sẽ phải ngạc nhiên pha lẫn ngưỡng mộ bởi chỉ với một khoảng sân thượng rộng hơn 20m2 mà vợ chồng chị Ly, anh Vương có thể tận dụng làm nhiều thứ được như thế. Vì điều kiện không gian chưa cho phép để cải tạo cho khu vườn đẹp hơn nhưng khu vườn nhỏ này cũng đã phần nào thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cây cối của của chủ nhà.
Ngoài hoa, trên khoảnh vườn sân thượng này chị Ly còn nuôi được đàn gà 8 con.
Một góc nhỏ vườn nhưng có hàng chục loại cây

Không giống với nhiều người mê hoa từ nhỏ, chị Ly chỉ mới có sở thích về cây cối cách đây hơn nửa năm. Ban đẩu chị Ly thử sức với lan huệ, dâm bụt, đồng tiền rồi sau đó dần dần có thêm các loài hoa khá đặt biệt như dạ ngọc minh châu, đỗ quyên, hồng môn, dâu tây, hoa súng,…
Càng trồng càng thấy thích và càng chăm hoa lại càng thấy mê hoa. Giờ đây, khu vườn nhỏ chỉ mới bắt đầu trồng cách đây gần 6 tháng nhưng phải có đến gần 80 chậu cây hoa các loại cùng nhau tỏa hương khoe sắc.
Ban đầu chị Ly thử sức với hoa đồng tiền, lan huệ và dâm bụt.Sau đó dần thêm nhiều loài đặt biệt như hoa súng, đỗ quyên, dâu tây...
Dù mới nhập cuộc không lâu, nhưng bất cứ cây nào chị Ly trồng cũng đều xanh tốt và nhanh chóng cho hoa. Chị chia sẻ rằng cảm thấy trồng cây cũng không quá khó, chỉ cần yêu nó là sẽ hết sức đơn giản. Cùng với đó, chị cũng tham gia các nhóm hội về trồng cây, trồng hoa nên học hỏi được rất nhiều điều từ những người có kinh nghiệm về cách trồng, cách chăm bón hay xử lí như thế nào khi cây héo úa: "Không chỉ có thêm kiến thức trồng cây, mình còn nhận được rất nhiều hạt giống, cây giống được gửi đến từ mọi miền. Thế nên vườn nhà mình mới phong phú được thế này”.

100 củ tulip chị Ly đang trồng để làm quà cho bạn bè trong dịp tết Nguyên Đán. Món quá rất đặc biệt và và mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Không chỉ trồng hoa mát tay, vợ chồng chị Ly còn thả cá, và nuôi đôi chim, bầy gà 8 con. Được bố chồng tặng cho một cặp gà chọi, anh chị đã làm chuồng và chăm gà cũng ngay trong khoảng sân nhỏ. Chị Ly cho biết vì điều kiện không gian không cho phép nên chị phải đặt chuồng gà trong sân thượng nhà mình: “Nuôi gà cũng không khó, chỉ cần cho ăn thóc và ngô xay vào hai buổi sáng và tối là chúng đã lớn như thổi, cũng khỏe mạnh chứ không mắc phải bệnh dịch gì”.
Gà nuôi trong chuồng, nhưng thỉnh thoảng chị cũng thả ra ra trong khoảng sân nhỏ để chúng được thoải mái. Gà “thành phố” nên cũng rất quy củ, vệ sinh đúng nơi nên chị Ly dọn dẹp, xử lý khá dễ dàng. Bởi vậy, dù chuồng gà để sát nhà nhưng vẫn đảm bảo không bị phiền phức bởi mùi khó chịu mà khá sạch sẽ và hợp vệ sinh.
Chuồng gà thoáng mát, hợp vệ sinh ngay trên vườn sân thượng


Vợ trồng hoa, chồng nuôi gà
Chiều theo sở thích của vợ, anh Vương chồng chị Ly không những ủng hộ mà còn giúp chị Ly làm những việc nặng như thay chậu cho cây, làm giá, giàn treo hoa. Chị Ly hào hứng: “Ban đầu thì mặc dù không phải sở thích của chồng mình nhưng vì vợ nên cũng tích cực lắm. Dần dần đến bây giờ thì trồng hoa là sở thích chung của vợ chồng rồi, thỉnh thoảng chồng chị lại mua các chậu cây đẹp về tặng vợ”.
Nhìn anh Vương chị Ly như một đôi vợ chồng nhà nông đích thực khi mỗi khi lúi húi chăm bón “vườn tược” hằng ngày. Anh Vương dù bận bịu đi làm đến mấy khi về nhà cũng đều tranh thủ giúp vợ việc nặng việc nhẹ trong vườn, không chỉ thế, anh cũng đảm đương luôn việc tắm cho chim, cho gà ăn và dọn dẹp vệ sinh chuồng gà. Bởi có chồng đỡ đần nên chị Ly rất thoải mái với mảnh vườn nhỏ và vẫn có thể hoàn thành tốt công việc hằng ngày của mình một cách nhẹ nhàng.Dù tình yêu với cây cối hoa lá bắt đầu khá muộn nhưng nhìn vào vườn hoa khoe sắc rực rỡ và những kinh nghiệm về hoa thì hẳn ai cũng nghĩ chị Ly là “lão làng” trong việc trồng và chăm sóc hoa. Chị chia sẻ: “Trồng hoa rồi chờ hoa nở cũng lo lắng và hồi hộp lắm. Lo cây có bị héo úa, sâu bệnh gì không rồi mỗi ngày đều canh xem nụ hoa đã nở hay chưa. Chỉ cần một cây cho ra hoa khỏe mạnh là đã thấy vui vẻ phấn chấn cả ngày hôm đó rồi. Mỗi sáng sớm tỉnh dậy nghe tiếng chim ríu rít, tiếng gà gáy và được ngắm nhìn những nụ hoa do chính tay mình trồng cảm giác thật sự rất bình yên, thư thái trong tâm hồn”.


Theo Trang Trang (Khám phá)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét