Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

“Tấc đất-tấc vàng” với luân canh, xen canh

“Tấc đất-tấc vàng” với luân canh, xen canh
Đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra với tốc độ nhanh chóng khiến diện tích đất nông nghiệp của bàn tỉnh ngày càng bị thu hẹp. Việc tăng giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác và tạo động lực cho người nông dân gắn bó với ruộng đồng quê hương đang đòi hỏi phải có những giải pháp kịp thời.

Hàng năm, toàn tỉnh có 72.000 ha trồng lúa, hơn 15.000 ha trồng màu, giá trị sản xuất bình quân đạt 87 triệu đồng/ha. Nhờ tăng cường đưa KHKT, thâm canh tốt, có những cánh đồng trăm triệu  như:  Hòa Đình, Võ Cường (TP Bắc Ninh), Việt Hùng (Quế Võ), Nghĩa Đạo (Thuận Thành)…
Theo bà Trần Thị Hòa, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, thông qua việc khuyến khích phát triển cây vụ đông có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ giống, vật tư và chỉ đạo lịch thời vụ cụ thể cho từng địa phương giúp cho nông dân tích cực luân canh, xen canh. Hệ số sử dụng đất ở một số vùng nông nghiệp được quy hoạch vì thế cũng đạt xấp xỉ 3 lần trên cả đất 2 lúa và đất chuyên màu.
Trên cánh đồng Gié, thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân (Tiên Du) hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoàn đang tích cực tưới nước cho ruộng màu trồng rau cải và mướp đắng. Bà cho biết: “Ngoài việc trồng 8 sào lúa thì 3 sào màu là nguồn thu chính của gia đình. Vì vậy chúng tôi phải tận dụng đất, không ngừng thử nghiệm, đưa vào canh tác những giống cây trồng năng suất, chất lượng tốt”.
Từ 3 năm nay, bên cạnh một số loại rau truyền thống, bà trồng thêm cây mướp đắng, ở những thời điểm được giá thu nhập lên tới 18 triệu đồng/sào. Các ruộng rau của bà thường được luân canh tới 4 vụ như: Dưa chuột, mướp đắng + hành, rau muống + cải trái vụ, cà chua sớm + mướp thơm, su hào, bắp cải. Thu nhập hàng năm ước tính hơn 50 triệu đồng/3 sào và giải quyết được chi phí sinh hoạt thường xuyên cho gia đình.
Được biết, cả thôn Ngang Nội có 106 ha đất canh tác, trong đó  90 ha trồng lúa và 16ha trồng màu. Với công thức luân canh phổ biến là lạc xuân - lúa mùa - lạc thu- khoai tây đông, diện tích đất trồng màu nơi đây hầu như không nghỉ và thực sự là “tấc đất tấc vàng”.

3 sào rau màu được trồng luân canh 4 vụ của bà Nguyễn Thị Hoàn, thôn Ngang Nội, xã Hiên Vân, Tiên Du.
Ngoài việc trồng luân canh, phương pháp xen canh giữa các cây màu phù hợp cũng đang được nông dân áp dụng ngày càng phổ biến với kỹ thuật cao.  Những cánh đồng xen canh ngô nếp lai HN88 với bí xanh, bí đỏ, đỗ tương ở thôn Nhân Hữu, xã Nhân Thắng (Gia Bình) đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Vụ đông năm 2013, HTX Nhân Hữu chỉ đạo nông dân gieo trồng xen canh được 22 ha theo phương thức này. Ngoài thu nhập chính từ cây bí đỏ, bí xanh với mức trung bình từ 54-55 triệu đồng/ha, cây đỗ tương đạt 25-30 triệu đồng/ha thì cây ngô nếp lai  cho thu nhập thêm trung bình từ 20-25 triệu đồng/ha.
Để nâng cao năng suất cây trồng, người dân các vùng trồng luân canh, xen canh luôn phải đúc rút kinh nghiệm cải tạo, bảo vệ độ phì nhiêu của đất. Sau mỗi lần thu hoạch, người dân phơi đất đủ ngày để hạn chế các loại sâu bọ, bón thêm rơm mục cho đất tơi xốp, sử dụng phân bón, thuốc BVTV một cách đúng liều lượng…
Theo ông Nguyễn Đình Bắc, Chủ nhiệm HTX Ngang Nội, mấy năm gần đây, người dân thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về rau an toàn nên đã ý thức hơn trong việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV, các loại thuốc có nguồn gốc hữu cơ được ưu tiên lựa chọn hơn. Nhằm hạn chế nguy cơ thoái hóa đất, nông dân không trồng liên tục một loại cây màu trên cùng một thửa ruộng mà nếu vụ trước trồng rau, vụ sau chuyển sang trồng lúa, lạc... HTX cũng bố trí cơ cấu giống, hướng dẫn thời vụ cây trồng thích hợp cho từng khu vực.
Tuy nhiên, điều mà nhiều người dân băn khoăn là khi sản lượng nông sản tăng lên nhờ luân canh, xen canh, thì cơ cấu cây trồng nào phù hợp với thị trường để đầu ra giữ được sự ổn định. Vì thế, sự định hướng thị trường kịp thời của các ngành chức năng và chính quyền địa phương có thể sẽ giúp nông dân mạnh dạn thâm canh, là cơ sở để hình thành nhiều hơn những vùng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.
Sử dụng phân vi sinh EMZ-USA để cải tạo đất ....trả lại những vi sinh vật có lợi lại cho đất ,giúp nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững
  • Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
    • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét