Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

Bí quyết “giải cứu” rau màu sau mưa lớn

Bí quyết “giải cứu” rau màu sau mưa lớn
Trong những ngày qua, ở miền Bắc liên tục có mưa lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của rau màu

Vì vậy, nông dân cần có những biện pháp tác động tích cực kịp thời nhằm giảm thiểu lượng rau màu bị thất thoát do úng hoặc bệnh hại. Đó là:
+ Chống úng, trồng giặm rau màu: Huy động tối đa các trạm bơm hoạt động để chống úng nội đồng. Khơi thông dòng chảy, nạo vét dõng luống, mương máng, đào hố 2 đầu góc ruộng nhằm tiêu nước trên và dưới bề mặt...
Lượng nước trong ruộng dóc xuống hố đào, nông dân cần khẩn trương tát, múc ra. Nếu sau mưa có nắng, gió thì cần vén màng phủ gần gốc cây để lộ đất cho bộ rễ được thông thoáng, nước sẽ bay hơi nhanh hơn và nấm, vi khuẩn không phát sinh gây hại rễ cây nhiều. Nên bổ sung tro bếp nguội vào gần gốc cây để tro hút nước lên bề mặt nhanh.
Đối với những diện tích rau màu mới trồng, mặt luống rau bị rí rẽ, cây con có bộ rễ chưa phát triển mạnh thì nên xới xáo nhẹ, phá váng mặt luống giúp cây hồi phục nhanh hơn kết hợp trồng giặm các cây bị khuyết để đảm bảo mật độ.
Chú ý: Tuyệt đối không nên phá váng cho diện tích cây rau màu đã lớn lúc vừa tạnh mưa, nhất là các cây có bộ rễ phát triển sum suê, vì rễ cây sẽ bị xây xát hoặc đứt, nấm và vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập gây hại mạnh hơn.
+ Kích thích bộ rễ phát triển và hạn chế bệnh hại cho cây: Sau mưa rau màu thừa nước nên bộ rễ sẽ có nguy cơ bị úng gây nên hiện tượng vàng lá, nghẹt rễ và chết. Vì vậy, nông dân cần kịp thời giải quyết: Dùng supe lân (1,5- 2kg/sào) hoặc các loại phân bón chuyên dùng siêu ra rễ (theo liều lượng khuyến cáo) tưới cách gốc cây 10-15cm nhằm kích thích bộ rễ phát triển, hồi phục tốt hơn. Đồng thời sử dụng các chế phẩm phân bón lá siêu vi lượng + kali sunphat (kali trắng) phun lên thân lá rau màu từ 2-3 lần cách nhau 3- 4 ngày để cây tăng sức đề kháng, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Mưa lớn kéo dài còn là điều kiện thuận lợi để nấm và vi khuẩn gây bệnh tấn công rau màu qua vết thương xây xát. Vì vậy, sau khi mưa dứt, tranh thủ lúc thời tiết khô ráo, thân lá cây không còn đọng nước nên phun thuốc phòng bệnh cho thân lá và bộ rễ rau màu. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Validacin, Topsin, Nativo, Aliette, Mancozeb...
Chú ý: - Nếu đã dùng chế phẩm nấm đối kháng Trchodecma tưới gốc thì tuyệt đối không được phun hoặc tưới thuốc trừ bệnh hóa học xuống vùng rễ cây sẽ gây phản ứng có hại (nấm đối kháng bị diệt).
- Không nên bấm ngọn tỉa cành hoặc vặt lá gốc cho rau màu sau khi mưa dứt vì sẽ dễ làm nấm, vi khuẩn xâm nhập gây hại cây.
- Không nên sử dụng phân bón lá giàu đạm hoặc chất kích thích sinh trưởng GA3 phun cho rau sau mưa vì dễ làm cây bị thối hỏng do bộ lá mềm mỏng, thân cây vóng mướt...
- Nếu dùng màng phủ nông nghiệp phủ rau thì không nên đục lỗ quá nhỏ, không nên che màng phủ kín cả má (mé) luống xuống tận dõng. Vì làm vậy oxy rất khó lưu thông vào bộ rễ cây, lượng nước thừa thoát ra ngoài luống cũng rất khó, nấm và vi khuẩn gây bệnh lại phát sinh phát triển gây hại rễ cây nhiều...
  • Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
    • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét