Thứ Sáu, 15 tháng 8, 2014

Trồng bưởi da xanh rất mau giàu !

Trồng bưởi da xanh rất mau giàu !
Đài Truyền hình Việt Nam có đưa tin, bà con ở phía Nam trồng bưởi da xanh thu nhập từ 500-600 triệu đồng/ha. Thật là một con số tuyệt vời!

Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam '' Bưởi da xanh có chất lượng cao nên được thị trường trong nước và ngoài nước đều ưa chuộng.''..
Bưởi da xanh được trồng từ thời xa xưa ở xã Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Sau này, nhiều xã xung quanh cũng trồng. Kỹ sư Hoàng Lê Minh còn đưa bưởi da xanh lên tận Lạng Sơn. Ông cho tôi biết, nó cũng sinh trưởng phát triển bình thường và ra quả tốt.
Hiện nay, bưởi da xanh được trồng nhiều nhất tại xã Mỹ Thạnh An (Mỏ Cày). Chất lượng bưởi ở đây cũng là loại ngon nhất. Nhiều chủ vườn ở các tỉnh thường về tận đây để tham quan, học hỏi và lấy giống.
Vua của các loài bưởi
Đặc điểm dễ nhận nhất ở bưởi da xanh là khi chín, vỏ quả vẫn xanh hoặc xanh hơi vàng. Trái của chúng tròn, nặng từ 1,2-2,5kg/quả. Vỏ của nó mỏng, dễ bóc. Tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi. Mọi người thích bưởi da xanh vì nó ngọt, vị hơi mát, nhiều nước. Bưởi nói chung không kén đất trồng.
Tuy nhiên, đất ưa thích nhất để trồng bưởi nên là loại đất có kết cấu tốt, nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí, tầng canh tác dày, pH trung tính, đặc biệt phải thoát nước tốt và tầng nước ngầm dưới 1,5m. Xưa nay, đất phù sa ven các sông, suối vẫn là loại đất tốt nhất để trồng bưởi.
Bưởi ưa thích khí hậu á nhiệt đới với nhiệt độ bình quân trong năm là 20 độ C. Nó là cây ưa sáng. Yêu cầu về nước của bưởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Khí hậu, tuổi cây, các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây... Nhìn chung, lượng nước bình quân trong năm từ 1.600 - 1.800mm là tốt.
Kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi da xanh 
Nên bắt đầu trồng bưởi vào đầu mùa mưa hoặc dịp sau tết có khí hậu mát mẻ. Ta nên xếp khoảng cách giữa các cây là 6-8m. Không nên trồng quá dày làm cho tán lá xen lên nhau. Sau khi trồng phải tưới, bón thường xuyên, xen tỉa để tạo tán, làm cỏ, xới xáo đất và đặc biệt, phải phòng trừ sâu bệnh phá hoại. Sâu vẽ bùa, sâu xanh ăn lá, nhện đỏ, rầy chổng cánh, rầy mềm và đặc biệt là sâu đục vỏ trái, là những đối tượng thường xuyên hại vườn bưởi. Nếu ta quan tâm thì việc diệt chúng không khó...
Trồng bưởi da xanh rất mau giàu!
    • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

2 nhận xét:

  1. Mình biết rất nhiều người thuộc hàng cao thủ võ lâm ở thành thị, chẳng còn cái gì không biết nhưng khi nhìn thấy bưởi da xanh thì như từ trên trời rơi xuống. Trước tiên họ hỏi bưởi còn sống xanh mà sao ăn được, rồi lại ruột sao nó màu hồng, có khi nào ăn bị đắng không, sao không có hột…

    Nếu bạn là người rành ăn trái cây thì bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn với trái bưởi này, bởi mình chẳng tìm ra nguyên nhân gì để chê nó được: không xịt thuốc trừ sâu, để lâu hơn 15 ngày dùng ngon, không hạt, không chua, không khô, lành tính…

    Trả lờiXóa
  2. 1 trái bưởi da xanh bằng 10 kg lúa

    Trả lờiXóa