Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014

Những lợi ích và khó khăn trong sản xuất hữu cơ tại Việt Nam

Những lợi ích và khó khăn trong sản xuất hữu cơ tại Việt Nam

Thế giới hiện nay đã có 32,7 triệu ha đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì tại Việt Nam ta có 14 ngàn ha chỉ bằng 0,1% diện tích sản xuất nông nghiệp của cả nước. theo một số CEO hàng đầu thế giới đã đánh giá Việt Nam là quốc gia tiềm năng trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.


Những lợi ích của việc sản xuất hữu cơ
 Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ đúng với tiềm năng có sẵn của Việt Nam thì hơn ai hết người nông dân cần phải hiểu rõ giá trị mà sản phẩm mình sản xuất mang lại cho môi trường, bản thân và người tiêu dùng.
Thứ nhất, có lợi cho sức khỏe. Vì không sử dụng hóa chất trong sản xuất nên người sản xuất không bị tác hại của hóa chất mà lại được tận hưởng một môi trường trong sạch và thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa vùng canh tác hữu cơ được chọn lựa kỹ càng nên sản phẩm tạo ra an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. bên canh, vì bón phân hữu cơ nên cây sử dụng được tổng cộng 53 nguyên tố cho sự sinh trưởng phát triển (điều này sẽ không có đối với sản xuất không hữu cơ vì phân bón chỉ tổng hợp được 13 nguyên tố cần thiết) tạo cho sản phẩm có hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp, lại có nhiều dinh dưỡng cung cấp cho con người.
Thứ hai, tốt cho môi trường. Vì sản xuất mang tính hướng theo thiên nhiên nên đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, các phế phẩm nông nghiệp được ủ để làm phân hữu cơ trả lại vào đất nên sẽ tạo cân bằng cho hệ sinh thái. Ngoài ra,  phân hữu cơ góp phần cải tạo đất tăng độ màu mỡ cho đất và tránh các hiện tượng xói mòn.
Thứ ba, theo đúng chuỗi giá trị thì sản phẩm hữu cơ sẽ mang lại cho người sản xuất thu nhập cao. Hiện nay đa số sản phẩm hữu cơ của Việt Nam được xuất khẩu mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các công ty. Tuy nhiên thị trường trong nước chưa sôi động và chỉ có một phần nhỏ khách hàng biết đến và mặn mà với dòng sản phẩm này.
Khó khăn:
Việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ của nước ta phát triển chưa đúng tầm là do bị chi phối bởi nhiều lý do.
 Một là, thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ trong nước còn gặp nhiều khó khăn. Người tiêu dùng chưa biết nhiều đến những lợi ích mà sản phẩm hữu cơ mang lại, công tác truyền
thông, thông tin chưa mạnh mẽ nên nhu cầu trong nước chưa cao. Cho nên dù là sản phẩm hữu cơ tuyệt đối an toàn có lúc phải bán bằng với giá thường nên nông dân không mặn mà cho sản xuất.
Hai là, trình độ sản xuất và khoa học kỹ thuật của nước ta còn thấp so với nhiều nước sản xuất hữu cơ trên thế giới nên còn nhiều hạn chế trong kiểm soát sâu bệnh và chất lượng sản phẩm, năng suất chưa cao.
Ba là, trong nước hiện chưa có cơ quan chứng nhận sản xuất hữu cơ, việc chứng nhận phải thuê những chuyên gia nước ngoài với chi phí chứng nhận cao.
Ngành nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam còn nhiều thách thức đòi hỏi cần có sự chỉ đạo tổng thể chung của nhà nước và sự chung sức của các doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng.

  • Trồng rau sạch bằng phân vi sinh EMZ-USA kết hợp nhà lưới 
  • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét