Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

Trồng rau quả ở sân thượng, đầu tư vài chục nghìn ăn cả năm

Trồng rau quả ở sân thượng, đầu tư vài chục nghìn ăn cả năm
Chỉ mất vài chục nghìn tiền giống, chị Nguyễn Thị Huệ, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội đã sở hữu được vườn rau, quả sạch trên tầng thượng, phục vụ quanh năm cho cả gia đình.

Vốn ưa ăn rau sạch, lại tiết kiệm chi phí cho bữa cơm thời kinh tế khó khăn, chị Huệ đã kỳ công chăm sóc vườn rau rộng 60m2 trên sân thượng nhà mình.

Nhiều loại rau phổ biến được chị trồng quanh năm như mồng tơi, rau đay, rau muống, các loại cải... Ngoài ra, những loại rau không phổ biến ở thành phố như dền đỏ, dền cơm, lá lốt, đài bi, rau má, ...cũng được chị ươm trồng.

Chị cho biết, năm 2011, khi bắt đầu xây nhà, chị đã có kế hoạch trồng rau sạch. Sau khi thuê thợ mua đất bãi sông Hồng chuyển lên tầng thượng, chị mua thùng xốp, hạt giống và bắt đầu trồng rau.

"Cả gia đình 4 người, một ngày 2 bữa rau ít nhất đã 10.000-15.000 đồng. Nếu chăm nom được vườn này, chỉ vất vả bỏ công, vừa có rau sạch ăn lại tiết kiệm chi tiêu", chị Huệ nói.

Ngoài tưới nước, chị Huệ thường lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh và tuyệt đối không sử dụng phân hoá học.

Để có vườn rau ăn cả năm, chị Huệ cho biết chỉ mất vài chục nghìn tiền giống lứa đầu tiên. Sau khi có thu hoạch, chị thường tự nhân giống bằng hạt già, hoặc thân cây.

Trồng rau trong thùng xốp dễ bị ngập úng, do đó, người trồng phải khéo léo và có phương pháp nhất định. Chị Huệ thường trồng theo phương pháp bán thuỷ canh. Phần dưới tấm xốp là nước, phần trên là đất. Cây hút dinh dưỡng từ cả đất và nước để sống.

Không chỉ có các loại rau, chị Huệ còn trồng được nhiều loại cây ăn quả khác. Cây khế này có tuổi đời 2 năm đang ra hoa.

Ổi cũng chi chít quả.

Bưởi da xanh để ăn hoặc thắp hương những ngày rằm, lễ, tết.

Các cây gia vị-rau thơm, cây thuốc cũng được chị trồng ken nhau, vừa để tiết kiệm diện tích lại dễ chăm sóc.
Tầng thượng còn được chị Huệ bắc giàn trồng nho, vừa không tốn diện tích lại có bóng mát.

  • Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
  • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét