Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ

Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ
Trồng rau thơm vừa là thú giải trí, trang trí nhà cửa, vừa cung cấp rau sạch, an toàn cho các bữa ăn gia đình.
Một số loại rau thơm (hay còn gọi là rau thảo mộc) ngoài trời có thể phát triển tốt trong nhà, điển hình là cỏ xạ hương, bạc hà và rau kinh giới.

Nếu có đôi lần bạn cảm thấy ghen tỵ với vườn rau xanh rì, mướt mắt của nhà hàng xóm thì tại sao không thử bắt tay trồng một khu vườn của riêng mình trong mùa hè này. Dù sống trong môi trường thành phố đông đúc, chật chội, bạn hoàn toàn có thể biến đổi những không gian như bậu cửa sổ, ban công... thành nơi trồng rau lý tưởng, đặc biệt là các loại rau thơm trong nhà bếp. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy ngập tràn hạnh phúc mỗi khi ngắm nhìn các loại rau thơm xanh mơn mởn trong nhà.
Và bây giờ, hãy cùng EMZ-USA thực hành trồng rau thơm trong chậu nhỏ, rất đơn giản và nhanh chóng như sau:

Bạn cần chuẩn bị:
Cây giống còn nguyên rễ (Bạn nên chọn các loại rau thơm quen thuộc với khẩu vị của gia đình)
- Chậu đất nung nhỏ
- Đất trồng hữu cơ
- Dụng cụ: Bay nhỏ, bình tưới nước nhỏ
Cách thực hiện:
Bước 1:  Đầu tiên, chọn các loại rau thơm lâu năm bởi vì chúng sẽ sống lâu hơn khi được trồng trong chậu. Trường hợp bạn đào cây con từ ngoài vườn, nhớ tưới nước cho chúng thật tốt trước khi đánh lên. Dùng 1 chiếc thìa inox hoặc 1 cái bay nhỏ để đánh nguyên bầu đất xung quanh bộ rễ, giữ cho chúng không bị tổn thương. Việc bảo vệ bộ rễ nguyên vẹn sẽ dễ dàng hơn khi bạn đánh những cây con thay vì cây trưởng thành.
Bước 2: Nếu bạn không trồng cây con vào chậu mới ngay lập tức, cuốn 1 lớp vải ẩm hoặc báo xung quanh bầu rễ, tiếp đến là 1 lớp ni-lông chống thấm nước để duy trì độ ẩm trong quá trình vận chuyển.
Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ - 2
Bước 3: Chuẩn bị những chiếc chậu đất nung có lỗ thoát nước. Chất liệu đất nung cho phép nước bốc hơi nhanh hơn và ngăn chặn được tình trạng rễ cây bị úng nước.
Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ - 3
Bước 4: Đổ đất trồng hữu cơ đầy 1/3 chậu, sau đó nhẹ nhàng đặt cây con vào trong. Thao tác cần phải rất cẩn thận để tránh làm vỡ bầu rễ bên dưới. Thêm đất trồng để phủ kín toàn bộ rễ. Dùng ngón tay gạt phần đất thừ trên miệng chậu.
Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ - 4
Bước 5:  Tưới nước cho cây. Lần tưới đầu tiên sẽ cần nhiều nước hơn. Quan sát phần đĩa lót bên dưới đầy nước thì dừng lại.
Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ - 5
Bước 6: Dùng chổi/bàn chải/khăn lau sạch đất còn dính xung quanh chậu. Đặt các chậu cây ở nơi râm mát để bộ rễ thích nghi với nơi ở mới - chính là chiếc chậu và bầu không khí trong nhà khoảng 1 tuần. Sau đó, chuyển toàn bộ chậu cây ra bậu cửa sổ đầy nắng, cửa sổ hướng Nam là tốt nhất.
Trồng rau thơm nhà bếp đặt bậu cửa sổ - 6Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét