Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Sẽ nhân rộng cây trồng, vật nuôi trên đảo Trường Sa

Rau xanh Trường Sa vào nhà kính
Tháng 7-2013, hai khu nhà kính trồng rau trên đảo Song Tử Tây sẽ được xây dựng với diện tích 156m2, trị giá hơn 600 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Bộ NN&PTNT; đến tháng 8-2013 hai khu nhà này đã đưa vào sử dụng. 

Lần đầu tiên rau ở Trường Sa được vào nhà kính

Theo đánh giá của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, các lứa rau phát triển rất tốt trong điều kiện khí hậu ở Trường Sa. “Việc quan tâm, đầu tư phát triển các mô hình, dự án mới như mô hình trồng rau trong nhà kính, chuồng trại chăn nuôi tập trung là một việc làm cụ thể, thiết thực… Đây cũng là phần trách nhiệm của Bộ NN&PTNT nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, nhân dân trên quần đảo Trường Sa”, đại diện  Bộ NN&PTNT cho hay.

Từ năm 2013 đến nay, trên quần đảo Trường Sa, các đảo Nam Yết trồng được trên 17 tấn rau; đảo Sinh Tồn được gần 9,5 tấn raCác loại rau cải xanh, rau muống, cải ngọt, cải ngồng, cải thìa, xà lách, rau dền, ngò rí, tần ô, mùng tơi... được trồng tại bốn đảo Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Đá Lát và Đá Nam.
Ông Trần Anh Thông - trưởng phòng kinh doanh Trung tâm nghiên cứu khoai tây, rau và hoa Đà Lạt, người trực tiếp ra các đảo ở Trường Sa để trồng thử nghiệm rau xanh - cho biết quần đảo Trường Sa mưa to, gió lớn nên việc áp dụng trồng rau trong vòm kính, lưới là phương án tốt nhất và cũng cho năng suất thu hoạch không kém gì ở đất liền.
Bộ đội chăm sóc rau trong nhà kính tại đảo Song Tử Tây
Ông Thông cho biết thêm năm tới, trung tâm sẽ cử cán bộ ra Trường Sa lắp thêm vòm kính, lưới để trồng thêm nhiều loại rau khác.u; đảo Song Tử Tây gần 15 tấn rau... Ngoài ra, các đảo này cũng trồng được nhiều loại cây ăn quả như đu đủ, dưa, mía, chuối... cho chất lượng và năng suất tương đương trong đất liền. Hiệu quả bước đầu của dự án đã góp phần cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét