Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Liên minh nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Liên minh nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu
(Chinhphu.vn) - Việc chính thức ra mắt Liên minh nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (ACSA) được trông đợi là bước đi đột phá đầu tiên tiến tới một loạt các hoạt động mở rộng và điều phối trên phạm vi toàn cầu trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Bộ NNPTNN Cao Đức Phát phát biểu tại Hội nghị. 

Đó là nội dung được đề cập trong lời phát biểu khai mạc của ông Harry Palmier, cố vấn cao cấp Diễn đàn toàn cầu về nghiên cứu nông nghiệp Senior (GFAR), tại Hội nghị tham vấn Liên minh nông nghiệp thích ứng với biển đổi khí hậu (CSA) do chính phủ Việt Nam, Nam Phi và Hà Lan đồng tổ chức ngày 19/6 tại Hà Nội.
Theo ông Palmier, việc ra mắt Liên minh nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu không chỉ là mục tiêu mà còn là bước đi đột phá, bao hàm và hiệu quả, cho phép xây dựng một kế hoạch hành động nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu dựa trên các nỗ lực gắn kết tại các cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.
Trình bày tại Hội nghị tham vấn, bà Kim Van Seeters, Ban thư ký tạm quyền của CSA, cho biết mục đích của Liên minh là nhằm hỗ trợ các chính phủ tham gia chuyển đổi phương thức canh tác nông nghiệp, hệ thống thực phẩm và chính sách xã hội, có tính đến vấn đề biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, Liên minh cũng nhằm tạo liên kết ranh giới giữa ngành truyền thống, các tổ chức, tư nhân và chính phủ; tạo bước trung gian, xúc tác và hỗ trợ thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi để hành động, đồng thời hỗ trợ các tiến trình quốc tế liên quan đến nông nghiệp, an toàn thực phẩm và biến đổi khí hậu cho các thành viên của tổ chức.
Giáo sư Hiroyuki Konuma, trợ lý Tổng Giám đốc kiêm đại diện khu vực của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, Văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương cho rằng, Hội thảo tham vấn là cơ hội cho các bên tham gia trong khu vực thảo luận các thách thức và mối liên kết phức tạp cần có các chuyển đổi lớn mang tính đột phá trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trong khu vực.

Nhấn mạnh tại Hội nghị, giáo sư Hans Hoogeveen, Thứ trưởng Nông nghiệp Hà Lan, cũng bày tỏ quan điểm, đầu tư vào nông nghiệp là phương thức hiệu quả nhất trong xóa đói giảm nghèo; đẩy mạnh vấn đề môi trường trong nông nghiệp sẽ là chìa khóa hỗ trợ các đầu tư này. Theo đó, vai trò của khối tư nhân và nhà đầu tư tư nhân cần được củng cố trong quá trình lồng ghép với nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát tin tưởng rằng, Hội nghị tham vấn này sẽ mang đến cho các nước châu Á cơ hội thảo luận và đóng góp ý kiến cho việc thành lập CSA. Theo dự kiến, CSA sẽ được chính thức ra mắt tại Hội nghị Thượng đỉnh của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 tới.

  • Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
  • Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét