Thứ Năm, 1 tháng 5, 2014

Nhanh nhạy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Nhanh nhạy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi
Tử Nê (Tân Lạc) chưa phải xã giàu nhưng xã thuần nông này đang có nhiều giải pháp nhằm phát triển mạnh KT-XH, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Quách Văn Hải cho biết: Xã có 7 xóm, 1.045 hộ (4.069 nhân khẩu), tỷ lệ hộ nghèo của năm 2013 còn 15,9%. Năm nay, xã phấn đấu giảm từ 5-7% hộ nghèo trên địa bàn...
Hàng năm, cùng với cây lúa, ngô, nhân dân xóm Chùa (xã Tử Nê) còn chuyển đổi trồng 20 ha mía, 15-20 ha rau, đậu các loại nhằm tăng nguồn thu.

Trong định hướng, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền cùng sự nhanh nhạy trong nhận thức, nhiều năm qua, người dân chủ động đưa cây, con hàng hóa vào sản xuất, thâm canh. Cùng với 225 ha lúa, năng suất đạt 56 tạ/ha, 43 ha ngô, 42 ha mía, xã đã nắm bắt được nhu cầu thị trường, chuyển đổi trồng nhiều cây trồng khác, tăng thu nhập. Năm 2013, xã đã trồng được 10 ha bí xanh, 51 ha rau, đậu các loại hướng tới thị trường. Anh Quách Văn Hưng (trưởng xóm Bục) cho biết: được HND tập huấn trồng rau hữu cơ, nhiều hộ đã chuyển một phần diện tích đất ruộng, đất vườn sang trồng rau (bán cho các chợ đầu mối ở Cao Phong, chợ Thái Bình (TPHB). Dẫu thị trường có bấp bênh nhưng lúc nào xóm cũng duy trì được 10 ha rau. Năm 2013, riêng vụ cải ngọt, hộ ông Bùi Văn Đợi thu được 10 triệu đồng. Hộ anh Bùi Văn Thịnh có nguồn thu quanh năm từ 1.000 m2 đất vườn. Anh cho rằng, nắm bắt được nhu cầu thị trường và kỹ thuật thâm canh các loại rau đậu, vườn của gia đình luôn đạt được yêu cầu “mùa nào, rau ấy” mà chủ yếu là rau sạch. Anh Quách Văn Diện (xóm Chùa) cho rằng, nếu chỉ trông vào diện tích lúa, ngô, bà còn xóm Chùa khó có cơ hội thoát nghèo. Năng động và chịu khó, hàng năm, bà con đều có nguồn thu thêm từ 15 ha rau hữu cơ, 20 ha mía và các diện tích dưa, đậu các loại khác. Nhiều hộ tiếp tục có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế hộ như gia đình anh Lê Văn Quân trồng rau, trồng hoa, cây ăn quả (cam, quýt...). Năm 2014, từ chương trình hỗ trợ giống làm mô hình NTM, xã đã tham gia trồng thử nghiệm gần 10 ha bưởi đặc sản. Đây có thể là hướng mở mới cho người dân Tử Nê trong chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp. Đồng thời, trong sản xuất nông - lâm nghiệp, xã đã duy trì tốt nuôi trồng thủy sản (8 ha mặt ao, hồ, 10 lồng cá); phát triển chăn nuôi trâu, bò, gia cầm (1.072 con trâu, bò, 3.000 đầu lợn cùng tổng đàn gia cầm có trên 26.000 con). Ở các xóm, phố như Chùa 1, Chùa 2, Chùa 3, xóm Cú, Chùa..., nhiều hộ đã có nguồn thu đáng kể từ chăn nuôi.

Năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 14,7%; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 20,3% xuống còn 15,9%; mức thu nhập bình quân đạt 15,5 triệu đồng/ người/năm. Có được nền tảng khá vững đó, Tử Nê đã có nhiều cơ hội trong  phát triển các mảng VH, GD, xây dựng NTM. Ngoài xóm Bin từng được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh từ nhiều năm trước, 6 xóm còn lại đều được công nhận là làng văn hóa, trong đó có 3 làng đạt làng văn hóa 5 năm liên tục. 80% hộ được công nhận gia đình văn hoá. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã và đang từng bước được cải thiện. Năm nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền có những giải pháp cùng sự chỉ đạo, định hướng trong phát triển KT-XH, trong đó có những điều chỉnh sát thực hơn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hơn nữa về chất lượng XĐ-GN. Xã phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đạt 17 triệu đồng/người/năm.
EMZ-USA tiết kiệm chi phi - Tăng lợi nhuận 


Điện thoại tư vấn và đăng ký sử dụng sản phẩm
Tel : 0903 719 841 Mr. Nam

Phóng sự phân vi sinh Enzyme USA- Soil Nutrient Dinh Dưỡng Cho Đất và Cây trên kênh VTV 2
Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét