Thứ Bảy, 29 tháng 4, 2017

Vì sao một số nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về?

Vì sao một số nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về?
Việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong gạo, tiêu, rau củ xuất khẩu là lý do dẫn đến việc các loại nông sản này thường bị các nước khác trả về.
Rau củ Việt Nam xuất khẩu nhiều lần bị trả về do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Đại Việt

Ngày 28/4, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP HCM và Tập đoàn hàng đầu thế giới về kiểm nghiệm, kiểm soát chất lượng thực phẩm – Eurofins (Đức) có buổi gặp gỡ trao đổi để đánh giá tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản tại Việt Nam.
Theo thống kê được đưa ra tại buổi gặp gỡ, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 183 triệu USD thuốc trừ sâu. Giai đoạn từ năm 2012 đến 2013, lượng nhập khẩu thuốc trừ sâu đã tăng đột biến từ 55.000-112.000 tấn. Đến năm 2016, lượng thuốc trừ sâu nhập khẩu là 100.000 tấn và không có dấu hiệu giảm.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, chuyên gia của Liên minh Nông nghiệp Việt Nam cho biết, đầu năm 2017, hồ tiêu xuất khẩu sang EU, Ấn Độ có nguy cơ bị đình chỉ vì dính dư lượng Metalaxyl (hoạt chất trừ nấm).
Về rau củ, hơn 221 loại thuốc trừ sâu được phát hiện có trong rau củ, trong đó gần một nửa vượt quá nồng độ tối đa cho phép hoặc bị cấm. Khoảng 10 năm qua, các nước như Úc, Mỹ, Nhật, EU đã từ chối 483 sản phẩm rau củ của Việt Nam với trị giá hơn 1 tỷ USD.
Cũng theo tiến sĩ Hồng Minh, nguyên nhân các sản phẩm nông sản xuất khẩu Việt Nam thường xuyên bị trả về là do nông dân bón phân và phun thuốc trừ sâu quá mức cho phép. Doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng theo tiêu chuẩn sản xuất gạo sạch như VietGAP, Global GAP.
Ngoài ra, việc tăng vụ liên tục, trồng lúa ba vụ và nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật vẫn được nhập khẩu, lưu hành cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc nông sản Việt Nam thường bị các nước bạn trả về.
Việt Nam đang cần nhiều phòng thí nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế để hạn chế việc nông sản bị trả về. Ảnh: Đại Việt
Ông Jorg Lickfett, chuyên gia của Tập đoàn Eurofins Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, việc sử dụng không kiểm soát các loại thuốc bảo vệ thực vật với mục tiêu tăng năng suất khiến sản phẩm nông sản từ Việt Nam nhiễm quá giới hạn cho phép dư lượng các thuốc bảo vệ thực vật của Châu Âu, Mỹ.
Nông sản bị trả về, bị cảnh báo trên thị trường thế giới sẽ khiến nông sản Việt tổn thất nặng nề về mặt kinh tế và thương hiệu.
Vấn đề tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản xuất khẩu đang khiến nhiều doanh nghiệp và người nông dân đang khá bối rối trong kinh doanh, sản xuất.
Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế của Eurofins Sắc Ký Hải Đăng (TP HCM). Ảnh: Đại Việt
Ông Lê Hoàng Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng cho biết, chính vì nhu cầu cấp bách về việc kiểm nghiệm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản mà đơn vị này đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm rộng 1.800m2 tại Khu công nghệ cao quận 9 (TP HCM).
Phòng thí nghiệm này tuân thủ các tiêu chuẩn của Tập đoàn Eurofins toàn cầu với các trang thiết bị và kỹ thuật phân tích hiện đại dành cho thực phẩm.
Phòng thí nghiệm sẽ kết hợp cùng doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân xác định danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng, cung cấp giải pháp kiểm nhanh trước khi thu hoạch giúp doanh nghiệp kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào và kiểm thành phẩm theo quy chuẩn Châu Âu.
"Việc có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ hạn chế tối đa việc nông sản Việt Nam bị "trả về" như trước đây", ông Hải nói.

Eurofins là tập đoàn đứng đầu thế giới về kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng. Tập đoàn này có mạng lưới chuyên gia và phòng thí nghiệm toàn cầu giúp cung cấp giải pháp toàn diện về việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, đóng góp vào việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của con người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét