Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Luân canh cây trồng làm gia tăng vi khuẩn đất, giúp thực vật tăng trưởng

Luân canh cây trồng làm gia tăng vi khuẩn đất, giúp thực vật tăng trưởng
Một nghiên cứu mới của trường Đại học New Hampshire cho thấy rằng luân canh cây trồng có thể giúp tăng cường các chức năng của cộng đồng vi khuẩn đất, giúp cho cây trồng phát triển.


Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mối quan hệ giữa luân canh đa dạng cây trồng, cấu trúc đất, cấu trúc và hoạt động của cộng đồng vi sinh vật, và hóa chất hữu cơ trong đất.

Họ đã thử nghiệm năm kết hợp của ba loại cây trồng: đậu tương, lúa mì và ngô với hai loài cây che phủ: cỏ ba lá đỏ và lúa mạch đen. Họ cũng áp dụng chỉ trồng ngô trong khi giảm thiểu những tác động của các biện pháp quản lý khác, chẳng hạn như phân bón và thuốc trừ sâu đầu vào thay đổi xen vào ảnh hưởng của luân canh cây trồng. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy một sự gia tăng 33% lượng các-bon trong đất thông qua tăng đa dạng luân canh cây trồng. Một dấu hiệu của vật chất hữu cơ trong đất - hàm lượng các-bon trong đất là một yếu tố quan trọng về sức khỏe tổng thể của đất và cải thiện các tính chất vật lý của đất. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy rằng khi đa dạng cây trồng tăng lên, hàm lượng nitơ tổng số cũng tăng theo - một dấu hiệu của sự màu mỡ của đất.

Tiemann, cựu sinh viên sau tiến sĩ cho biết: "Những phát hiện này hỗ trợ thêm cho việc sử dụng đa dạng luân canh cây trồng như một biện pháp thực hành quản lý hữu hiệu để thúc đẩy sinh thái nông nghiệp bền vững".

Một sản phẩm phụ của việc gia tăng áp lực đối với các loại đất do thâm canh nông nghiệp là một tác động tiêu cực đến sự đa dạng và chức năng của vi sinh vật. Đây là một vấn đề toàn cầu và có thể làm giảm khả năng thực hiện các chức năng sinh thái quan trọng của đất. Kết quả có thể bao gồm các mối đe dọa đối với an ninh lương thực về lâu dài, tăng phát thải khí nhà kính và làm giảm chất lượng nước.

"Tăng cường đa dạng sinh học thực vật bằng cách luân canh cây trồng là một công cụ hữu hiệu cho người nông dân để tăng chất lượng đất. Tăng luân canh bởi một hoặc hai cây trồng, đặc biệt là nếu sử dụng cây che phủ thì sẽ cải thiện được quá trình sinh, lý, hóa của đất, đồng thời giúp điều tiết sản lượng và chất lượng môi trường", Grandy – cố vấn sau tiến sĩ của Tiemann nói.

Vì vậy dùng sản phẩm phân vi sinh EMZ-USA để cung cấp những chùng vi sinh vật có lợi  cho đất trồng , giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh .

Các kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Ecology Letters.
 
K.P. - Mard, theo Sciencedaily.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét