Chủ Nhật, 9 tháng 4, 2017

Có nên chọn Nông nghiệp để học đại học?

Có nên chọn Nông nghiệp để học đại học?
Bạn là học sinh lớp 12, bạn đang băn khoăn không biết chọn ngành nào để tiếp tục con đường học tập của mình vừa học trường danh tiếng, môi trường học tập thân thiện, hoạt động sinh viên sôi nổi.

Bạn là phụ huynh học sinh, bạn đang cân nhắc cho con em mình chọn ngành học phù hợp để dễ xin việc, nhiều cơ hội du học. Câu trả lời là bạn nên chọn học nông nghiệp.
1. Nông nghiệp công nghệ cao đang là ưu tiên phát triển hàng đầu
Nông nghiệp công nghệ cao là một nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, có sự tích hợp của nhiều ngành như: Cơ điện tử, sinh học, công nghệ thông tin, chế biến, bảo quản,... để hình thành nên sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Hiện nay, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm và nỗ lực thúc đẩy, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đều được chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ, đây là một chủ trương đúng đắn nhằm phát triển nền nông nghiệp trình độ cao và bền vững tại Viêt Nam.
Trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao 5 nhiệm vụ quan trọng cho Học viện để tư vấn cho Chính phủ phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, tạo ra nhiều chuỗi giá trị, tăng thu nhập cho người nông dân, giảm rủi ro biến đổi khí hậu và nâng cao vị thế nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, các ngân hàng thương mại để triển khai các gói tín dụng ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tiếp cận nguồn vốn đầu tư. Trong vài năm tới đây, Nông nghiệp sẽ thực sự là ngành đầu tàu phát triển của cả nước.
2. Nhu cầu nhân lực trong nông nghiệp ngày một tăng
Trong tương lai, ngành nông nghiệp công nghệ cao theo hướng hiện đại sẽ có sự phối hợp của nhiều ngành, hệ thống được tự động hóa toàn diện, áp dụng những quy trình, mô hình canh tác, chăn nuôi tiên tiến để sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế, hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Để làm được điều này, đòi hỏi chúng ta phải có lực lượng lao động trình độ kỹ thuật cao, được đào tạo bài bản về nông nghiệp. Tuy nhiên trên thị trường lạo động hiện nay, nhân lực ngành nông nghiệp hiện đang vừa thiếu lại vừa yếu. Vừa thiếu vì trên cả nước theo thống kê tất cả chỉ có 13 trường ĐH, CĐ là có ngành đào tạo về nông nghiệp. Đây là một con số khiêm tốn so với một quốc gia có đến 70% làm nông nghiệp với xuất khẩu thứ 1 thế giới về hồ tiêu, thứ 2 về gạo, thứ 5 về trà… Vừa yếu vì đa số lao động trong trong nông nghiệp hiện tại không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, chủ yếu làm nông nghiệp theo truyền thống, dựa vào kinh nghiệm, phụ thuộc vào môi trường, thời tiết.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn như tập đoàn VinGroup, FPT, Trường Hải... đang tập trung đầu tư vào nông nghiệp với những dự án liên kết nghìn tỉ cung ứng thực phẩm an toàn cho xã hội... Điều này đang mở ra nhiều cơ hội cho những sinh viên đang theo học ngành nông nghiệp.
3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Đại học nông nghiệp 1) là ngôi trường đầu ngành trong đào tạo nông nghiệp


Học viện Nông nghiệp Việt Nam là 1 trong 19 trường đại học trọng điểm quốc gia và là trường đầu ngành khối các trường nông nghiệp của Việt Nam. Mỗi năm Học viện cung cấp cho thị trường lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp nông nghiệp, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài hơn 6.000 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân có kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt. Trong những năm vừa qua, Học viện đã tiến hành cải tiến chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp, ký kết hợp đồng đào tạo và nghiên cứu khoa học với hàng trăm doanh nghiệp, tập trung phát triển kỹ năng mềm, ngoại ngữ song song với kiến thức chuyên môn, đẩy mạnh rèn nghề từ 6 tháng đến 1 năm tại các quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao như Nhật Bản, Israel...
Bên cạnh đó, Học viện tổ chức Ngày hội việc làm thường niên vào tháng 5 hàng năm, với mục tiêu cung cấp hàng nghìn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, đồng thời là cầu nối giữa các doanh nghiệp và nguồn lao động đúng chuyên ngành, đảm bảo chất lượng. Tất cả những điều này hứa hẹn sẽ giúp giải bài toán “khan hiếm” nhu cầu lao động chất lượng cao lĩnh vực nông nghiệp trong những năm tới đây.
Học viện là môi trường lý tưởng để sống, học tập, nghiên cứu, và khởi nghiệp
Năm 2017, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh 4.780 chỉ tiêu gồm 27 ngành đào tạo thuộc 14 Khoa gồm Thú y, Chăn nuôi, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Cơ điện, Quản lý đất đai, Thủy sản, Kinh tế & Phát triển nông thôn, Kế toán & Quản trị kinh doanh, Nông học, Lý luận chính trị & Xã hôi, Môi trường, Công nghệ thông tin, Sư phạm & Ngoại ngữ.
Xem thông tin tuyển sinh trực tuyến tại đây, xem thêm thông tin về trường tại website (www.vnua.edu.vn). Hotline: 04.6261.7578 – 04.6261.7520 – 0944.858.858.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét