Chủ Nhật, 7 tháng 12, 2014

Nhãn Việt sang Mỹ: Cánh cửa đã mở rộng

Nhãn Việt sang Mỹ: Cánh cửa đã mở rộng
Mỹ đã chấp thuận về liều lượng chiếu xạ trong xử lý dịch hại cho trái nhãn của Việt Nam.
Lô nhãn đầu tiên của VN sẽ đi Mỹ.

Cụ thể, ngày 8/12, lô hàng nhãn tươi đầu tiên của Công ty Ánh Dương Sao (TP.HCM) sẽ được xử lý chiếu xạ và xuất khẩu sang Mỹ bằng đường hàng không.
Tiếp theo công ty Ánh Dương Sao, 3-4 doanh nghiệp khác cũng đang chuẩn bị đưa nhãn Việt Nam
 vào Mỹ bằng cả đường hàng không và đường biển.
Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ để nhãn, vải đạt đủ tiêu chuẩn xuất sang Mỹ là hết sức ngặt nghèo. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã liệt kê 16 loại sâu, côn trùng, nấm có thể có trong vải tươi và 17 loại có thể có trong nhãn tươi mà phía Việt Nam phải loại bỏ thông qua phương pháp chiếu xạ.
Để đảm bảo về dịch hại và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nhãn và vải xuất khẩu sang Mỹ, sản phẩm phải đảm bảo năm yếu tố cơ bản là: sản xuất có mã số vùng trồng và áp dụng quy trình VietGAP; bọc quả (trái); sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đóng gói đúng cách và chiếu xạ.
Đồng thời nghiêm cấm sử dụng các nhóm thuốc Iprodione, cypermethrim, difenoconazole, carbendazim mà Mỹ đã cấm.
Trong giai đoạn thu hoạch, đặc biệt sản phẩm vải và nhãn từ phía Bắc có thể sơ chế tại chỗ, nhưng không được dùng bất kỳ một dạng hóa chất xử lý nào để giữ cho quả trắng, quả tươi lâu.
Đến nay, Việt Nam đã có bốn loại trái cây được xuất khẩu vào Mỹ là thanh long, chôm chôm, nhãn và vải. Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ được 1.000 tấn thanh long và 180 tấn chôm chôm.
Theo dự kiến, mỗi năm Việt Nam có thể xuất khẩu sang Mỹ khoảng 600 tấn vải và 1.200 tấn nhãn.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đạt, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Cục bảo vệ thực vật) cho rằng "Phải rất khó khăn thì quả vải và nhãn mới được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Chính vì vậy, Việt Nam phải làm tốt từng công đoạn để giữ uy tín".
TS Đạt cho rằng, với trái cây khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính cũng có những cái phải rút kinh nghiệm. Doanh nghiệp nên có sự đồng lòng, không phá giá lẫn nhau”.
Ông Vũ Công Bằng, Giám đốc Công ty Nông sản Việt chia sẻ, với nông sản, trái cây sang Mỹ có cơ hội rất lớn và thực sự đây là thị trường an toàn.
Theo Báo Đất Việt

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ: 
Tel : 0903 71 9841 (Mr Nam)  Đại Diện Trực Tiếp Từ Nhà Sản Xuất Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam
Phân bón hữu cơ vi sinh EMZ – USA đã được Bộ Nông Nghiệp VN cấp phép và khuyến khích sử dụng 

Phóng sự Phân vi sinh EMZ-USA trên kênh VTV2
Hãy like Facebook của EMZ -USA để được cập nhật những bài viết mới nhất  mỗi ngày 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét